ข่าวภาคค่ำ

เปิดเอกสาร รพ.ตำรวจ ยัน บอส อยู่วิทยา เสพโคเคน

เพจทนายความนักสิทธิมุนษยชน นำเอกสารหลักฐานของโรงพยาบาลตำรวจที่ตรวจสารเสพติดในเลือดของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นแห่งที่ 2 ยืนยันว่า นายวรยุทธ เสพสารเสพติด

เพจเฟซบุ๊กของ นายอานนท์ นำภา ทนายความนักสิทธิมนุษยชน นำเอกสารหลักฐานในสำนวนการสอบสวนคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ออกมาเปิดเผย โดยเอกสารดังกล่าวเป็นหลักฐานที่โรงพยาบาลรามาธิบดี สอบถามการตรวจสอบสารแปลกปลอม 4 ชนิด ที่ตรวจพบในร่างกายของ นายวรยุทธ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2555 ไปให้โรงพยาบาลตำรวจตรวจสอบซ้ำ ซึ่งผลก็ออกมาว่าเป็นยาเสพติดให้โทษ ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทโคเคน ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 และไม่ได้เกิดจากการปนอยู่ในยาหรืออาหารประเภทใด ๆ และเอกสารดังกล่าวส่งกลับมาที่พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ในวันที่ 29 ตุลาคม 2555

ขณะที่ พลตำรวจเอก ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริงสำนวนคดี นายวรยุทธ ว่า ได้เรียกตำรวจที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง ประเด็นการพบโคเคนในร่างกายของ นายวรยุทธ จากโรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลตำรวจ วันที่ 11 ตุลาคม 2555 พบสารในร่างกาย 4 ชนิด โดย 2 ชนิด เป็นยานอนหลับและกาแฟ ส่วนอีก 2 ชนิด เป็นสารที่เกิดจากการย่อยสลายโคเคน และสารที่เกิดจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ โดยพนักงานสอบสวนได้เรียกแพทย์ที่ทำการรักษา นายวรยุทธ มาให้ข้อมูล ซึ่งแพทย์ยืนยันว่า ได้ให้ยาบรรเทาอาการอักเสบไม่มีส่วนผสมสารเสพติดกับ นายวรยุทธ จากนั้นตำรวจได้นำผลการตรวจดังกล่าวไปสอบสวนแพทย์ทั้ง 2 โรงพยาบาลอีกครั้ง ซึ่งแพทย์ให้ความเห็นว่า ผลการตรวจดังกล่าวอาจเกิดจากยาปฏิชีวนะที่อาจส่งผลลวงต่อการตรวจ หรือเป็นสารเสพติดจริง เมื่อนำมาพิจารณาในคณะพนักงานสอบสวนแล้ว เห็นว่าสารทั้ง 2 ชนิด ไม่ถูกบัญญัติว่าเป็นสารที่ผิดกฎหมาย จึงไม่ได้แจ้งข้อหาในความผิดที่เกี่ยวข้อง ส่วนที่มีการนำเรื่องนี้ไปชี้แจงกับคณะกรรมาธิการการตำรวจว่า สารโคเคนดังกล่าวเกิดจากการรักษาฟันนั้น เชื่อว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน