เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เร่งตรวจสอบ Timeline จารุชาติ พบขี่รถตามคู่กรณีเกือบ 5 กม.ก่อนเกิดอุบัติเหตุ

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เชิญตัว นายสมชาย ตาวิโน อายุ 50 ปี คนขี่รถจักรยานยนต์คู่กรณี ที่ถูก นายจารุชาติ มาดทอง อายุ 40 ปี ขี่รถจักรยานยนต์ชนท้าย มาสอบปากคำอย่างละเอียด อีกครั้ง ก่อนนำตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล

โดยเมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) นายสมชายให้การว่าเขาไปดื่มสุรากับเพื่อน แล้วขี่รถจักรยานยนต์มาตามถนนห้วยแก้วเพื่อไปหาเพื่อนต่อ โดยเขายอมรับว่าขณะนั้นอยู่ ในอาการเมาสุรา ขี่รถมาตามถนนปกติ จู่ๆ ก็มีรถจักรยานยนต์มาชนท้าย ทำให้รถตัวเองพุ่งไปชนเกาะกลางถนน และล้มลงจนสลบ ส่วนรถที่ขี่มาชนท้ายล้มอยู่กลางถนน ยืนยันไม่รู้ว่ามีรถจักรยานยนต์ขี่ตามหลังมา และไม่เคยรู้จักกับนายจารุชาติมาก่อน รวมทั้งไม่ทราบด้วยว่านายจารุชาติเป็นพยานสำคัญในคดีดัง ยืนยันไม่มีการรับงานใดๆ และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี เพราะเขาเป็นเพียงลูกจ้างในโครงการหลวงเท่านั้น

จากคำให้การของนายสมชาย ยังไม่สอดคล้องกับแนวทางการสืบสวน ที่พบว่านายจารุชาติกับนายสมชายขี่รถตามกันมาเกือบ 5 กิโลเมตร ก่อนจะมาประสบอุบัติเหตุ

โดยขี่รถตีคู่กันมาตั้งแต่บริเวณถนนคันคลองผ่านแยกตลาดต้นพยอม แล้วเลี้ยวขวาบริเวณแยกประตูเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เลี้ยวซ้ายบริเวณแยกเชียงราย เข้าถนนนิมมานเหมินทร์

จากนั้นทั้ง 2 คนจอดรถติดไฟแดงที่แยกรินคำ โดยนายจารุชาติจอดเยื้องอยู่ด้านหลังรถของนายสมชายก่อนที่นายสมชายจะขี่รถออกจากแยกรินคำ มุ่งหน้าไปย่านสันติธรรม โดยจารุชาติขี่รถตามหลังมาประมาณ 400 เมตร และพยายามเร่งเครื่องแซงแต่ไม่พ้น รถเกี่ยวกับรถของนายสมชายเสียหลักล้มลง

ส่วนกระแสข่าวที่ว่านายจารุชาติมีประวัติส่งเงินประกันสังคมในนามสำนักงานทนายความแห่งหนึ่งย่านตำบลแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นตำรวจยังไม่ได้รายละเอียดที่อยู่และประวัติการทำงานของนายจารุชาติขณะอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างส่งชุดสืบสวนไปติดตามความคืบหน้า

ล่าสุด ตำรวจพิสูจน์หลักฐานภาค 5 ตรวจรถจักรยานยนต์ทั้งสองคันอย่างละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นพบว่ารถของนายสมชาย ป้ายทะเบียนมีรอยบุบจากการถูกชนท้าย ระบบเบรกใช้งานได้ไม่สมบูรณ์

ส่วนรถของนายจารุชาติ พบว่าบริเวณตะกร้าหน้ามีรอยบุบ กระบังลมหน้าแตก ระบบคันเร่งปกติ สามารถใช้ความเร็วได้ประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบเบรกสามารถใช้งานได้ปกติ

เบื้องต้นตำรวจบอกว่า จากหลักฐานที่มียังสันนิษฐานว่านายจารุชาติเป็นขี่รถจักรยานยนต์ไปชนท้ายคู่กรณี แต่ยังรอผลตรวจสอบ และรวบพยานหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง