7HD ร้อนออนไลน์

ตร.ยันหมอฟันรักษา”บอส”ให้ยาไม่มีสารเสพติด ย้ำพงส.แจ้งข้อหาเพิ่มได้

วันนี้ (31 ก.ค. 63) พล.ต.อ ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้เปิดเผยว่า วันนี้ได้เชิญตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำสำนวนคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส อยู่วิทยา” ที่ขับรถเฟอร์รารี่ชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 มาซักถามเกี่ยวกับการทำสำนวนคดีดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามกรอบที่วางไว้ 3 แนวทาง คือ การสอบสวนและความเห็นชั้นพนักงานสอบสวน  การสอบสวนเพิ่มเติมตามความเห็นของอัยการ และตรวจสอบการใช้ดุลยพินิจ ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เพื่อจะพิจารณาว่าการสอบสวนที่ผ่านมา ทำไปถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ หรือมีความขาดตกบกพร่องอย่างไร นอกจากนี้ยังได้เชิญตัวแทนจากทันตแพทยสภามาซักถามข้อมูลเกี่ยวกับการใช้โคเคนในการรักษาฟัน

พล.ต อ ศตวรรษ เผยต่อว่า กรณีเกี่ยวกับการใช้โคเคนในการรักษาฟัน จากผลตรวจร่างกายนายบอส อยู่วิทยา แพทย์ยืนยันว่ามีการพบสารแปลกปลอมในร่างกาย 4 ชนิด ในจำนวนนี้มี 2 ชนิด ชนิดหนึ่งที่เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท และ อีกชนิดไม่จัดเป็นยาเสพติด แต่เป็นเมตาบอไลต์ที่เกิดขึ้นในร่างกายเมื่อเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ ส่วนทันตแพทย์ที่ให้การรักษานายบอส อยู่วิทยา ยืนยันได้ให้ยาอะม็อกซีลีลินซึ่งไม่มีสารเสพติด

ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้งว่าสารที่พบเกิดจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์หรือเกิดจากปฏิกิริยาของยาปฎิชีวนะ ถ้ามีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าสารทั้ง 2 ตัวเป็นสารเสพติด ทางคณะทำงานก็จะต้องพิจารณาเสนอให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเพิ่มต่อไป โดยข้อหานี้มีอายุความ 10 ปี

พล.ต.อ.ศตวรรษ เปิดเผยอีกว่า ส่วนกรณีพยาน 2 คนที่มาให้การเพิ่มเติมในปี 2562  ทั้งคู่เป็นพยานเดิมที่เคยใฟ้การไปแล้ว คนแรกคือ นายจารุชาติ มาดทอง ซึ่งเคยให้การเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2558 ขณะนั้นมาให้ปากคำกับตำรวจเองหลังทราบข่าว โดยมีคำให้การตั้งแต่แรก ยกเว้นเรื่องความเร็วซึ่งมาสอบเพิ่มเติมตามคำสั่งของอัยการที่มีคำสังให้สอบเพิ่มเติมเมื่อ ปี 2562 เช่นเดียวกับพยานอีกคนยศ พล.อ.ท. ขณะนั้นยศ พล.อ.ต. ก็เคยมาให้การแล้วเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2558 เช่นกัน โดยเป็นการสอบปากคำหลังพนักงานสอบสวนได้สั่งฟ้องนายบอสกรณีขับรถโดยประมาทไปแล้ว ซึ่งเป็นการสอบเพิ่มในส่วนที่อัยการสั่ง โดยพยานคนนี้เป็นฝ่ายอัยการสั่งพนักงานสอบสวนให้สอบเพิ่ม และสอบอีกครั้งในปี 2562 เวลาไล่กันกับนายจารุชาติ

สำหรับประเด็นการเสียชีวิตของนายจารุชาติ พล.ต.อ.ศตวรรษ เผยว่า ไม่ส่งผลต่อการพิจารณาของคณะกรรมการชุดนี้ เพราะคณะทำงานจะตรวจสอบรายละเอียดในส่วนสำนวนคดีเก่าเท่านั้น ไม่ได้สอบสวนในประเด็นใหม่เพิ่มเติม โดยชายคนดังกล่าวจะเป็นคนเดียวกับพยานในคดีและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุหรือมีความผิดปกติใดหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง