เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พยานคดี บอส อยู่วิทยา เหลือแค่พัดลม หม้อหุงข้าว กระเป๋า – งานศพสุดเงียบเหงา

ญาติและเพื่อนบ้านของ นายจารุชาติ มาดทอง อายุ 40 ปี พยานปากเอกในคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส” ได้นำศพกลับมาทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด หมู่บ้านวังชมภู หมู่ 15 ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย หลังประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา

คืนแรก ญาติได้นิมนต์พระภิกษุเพียง 1 รูป มาประกอบพิธี ส่วนวันถัดมาเริ่มมีชาวบ้านมาช่วยงาน โดยไม่มีพวงหรีดแสดงความอาลัยจากครอบครัว “อยู่วิทยา” หรือจากบุคคลอื่นที่กรุงเทพฯ ขณะที่ญาติได้นำข้าวของเครื่องใช้ของนายจารุชาติกลับมาจากเชียงใหม่ ซึ่งมีเพียงพัดลม หม้อหุงข้าว กระเป๋าเสื้อผ้า และถุงพลาสติกเท่านั้น ไม่มีทรัพย์สินอื่นๆ ติดตัวมาด้วย

เพื่อนบ้านที่เดินทางไปรับศพนายจารุชาติ บอกว่า ตอนที่ไปถึงโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ก็มีผู้จัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ของนายจารุชาติเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว เป็นข้าวของเล็กๆ น้อยๆ และเท่าที่ทราบ แม้แต่รถจักรยานยนต์คันที่ประสบอุบัติเหตุก็ซื้อรถเก่ามาโดยไม่มีเอกสารรถด้วย ญาติและเพื่อนบ้านจึงไม่รู้ว่านายจารุชาติ ไปทำงานอะไรที่เชียงใหม่และพักอยู่ที่ไหน แม้แต่เพื่อนฝูงที่ทำงานก็ไม่รู้จักและไม่ได้เดินทางไปที่เชียงรายด้วย

นายสมาน วังมูล อายุ 65 ปี พ่อบุญธรรมของ นายจารุชาติ บอกว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ทางตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อมูลมากนัก และถ้าเป็นอุบัติเหตุจริงๆ ก็ไม่ติดใจเอาความ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเล่าเรื่องอะไรให้ฟัง รวมทั้งเรื่องการไปเป็นพยานในคดีต่างๆ ด้วย ขณะที่ นางตา วังมูล แม่ของนายจารุชาติ บอกว่า ไม่ได้รับการติดต่อจากครอบครัว “อยู่วิทยา” ว่าจะช่วยเหลือ รวมทั้งไม่มีพวงหรีดมาด้วย

ขณะที่หญิงสาวอายุ 15 ปี ลูกสาวของนายจารุชาติ บอกว่า ไม่รู้ว่าพ่อทำงานอะไรที่ไหน พอมารู้ว่าเสียชีวิตก็รู้สึกเสียใจมาก

สำหรับงานศพของนายจารุชาติ จะมีการฌาปนกิจศพในวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคมนี้ ที่สุสานบ้านร่องบอน