เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คณาจารย์นิติฯ จี้อัยการ-ตำรวจแจงคดี บอส อยู่วิทยา หลังทำให้สังคมเชื่อว่า คุกมีไว้ขังคนจน

ผศ.ดร.รณกรณ์ บุญมี รองคณบดี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่าคดีนี้กระทบต่อภาพลักษณ์ กระบวนการยุติธรรมทั้งหมดของประเทศ ประชาชนตั้งข้อสงสัย และรับไม่ได้หลังเกิดกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดี ทั้งที่มีหลักฐานชัดเจน ขณะที่คณาจารย์ในฐานะผู้ผลิตนิติศาสตรบัณฑิต เพื่อทำงานด้านกฎหมายทั้งในฐานะ อัยการ ผู้พิพากษา หรือทนายความ ก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ว่า เราสร้างบัณฑิตเข้าไปสู่ระบบที่ตอบสนอง เฉพาะคนที่มีอิทธิพล หรือคนที่มีเงินที่จะหลบหลีกเท่านั้นหรือไม่ จึงต้องออกมาร่วมกันแสดงจุดยืน

ส่วนกรณีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบกันเองของทั้งฝ่ายอัยการและตำรวจ แม้จะถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่กรณีนี้ถือเป็นกรณีพิเศษ เพราะคนที่ถูกตั้งข้อสงสัยคือคนในระดับสูงขององค์กร จึงต้องยอมรับว่าการให้ลูกน้องหรือคนในระดับเดียวกันมาตรวจสอบ สังคมจะตั้งข้อสงสัยในผลที่ออกมาอย่างแน่นอน อีกประเด็นหากการช่วยเหลือกันทางคดีนี้เกิดขึ้นจริงและเกิดมานานแล้ว ก็ต้องย้อนไปถามว่าผู้บริหารระดับสูงไม่รู้เลยได้อย่างไร

ผศ.ดร.รณกรณ์ ยืนยันว่าคดีนี้แม้ตำรวจและอัยการจะปิดทางแล้ว แต่คดี “บอส อยู่วิทยา” ยังไม่ถือว่าจบ เพราะยังไม่เข้าสู่กระบวนการชั้นศาลจนมีคำพิพากษาเป็นที่สิ้นสุด จึงยังมี 2 แนวทางในการจะรื้อคดีคือ แนวทางแรกการเจอพยานหลักฐานใหม่ แต่ประเด็นนี้ต้องยอมรับว่าเป็นไปได้ยาก เนื่องจากคดีเกิดขึ้นมานานมากแล้ว ส่วนแนวทางที่สองคือต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าพยาน หลักฐานที่ได้มา ทำให้เกิดคำสั่งไม่ฟ้องโดยมิชอบ หรือเกิดการทุจริต ก็เพิกถอนคำสั่ง ซึ่งคณะกรรมการของอัยการและตำรวจถือว่ามีผลมากที่สุด

นอกจากนั้นคือคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคนกลางที่นายกรัฐมนตรีเป็นคนตั้ง ซึ่งในตอนนี้น่าจะถือว่าเชื่อถือได้มากที่สุด ซึ่งอย่างน้อยต่อให้ไม่สามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้ แต่หากทำให้ผู้ที่ช่วยเหลือบิดเบือนกระบวนการถูกลงโทษ ก็จะทำให้ประชาชนกลับมาเชื่อถือได้บ้าง