7HD ร้อนออนไลน์

หมอฟันเจ้าของไข้ ยันใช้ยาชา"เมพิวาเคน"รักษาเหงือก"บอส อยู่วิทยา"

ทพ.สัณห์ชัย จิรชาญชัย ประชาสัมพันธ์ทันตแพทยสภา เปิดเผยว่า หลังจากมีรายงานข่าวออกมาว่า ทันตแพทย์มีการใช้โคเคนในการรักษาฟันของนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ทำให้ทันตแพทย์ในประเทศไทยไม่สบายใจสงสัยว่า มีการโยงไปเป็นโคเคนได้อย่างไร เนื่องจาก ไม่มีการใช้ในประเทศไทย จึงโพสต์เฟซบุ๊คแจ้งว่า ทันตแพทยสภา จะให้ข้อมูลเรื่องนี้ในวันที่ 31 ก.ค. 63จนกระทั่งเพื่อนตนโทรศัพท์มาหาแล้วบอกว่า เป็นทันตแพทย์รักษาให้นายวรยุทธ ในตอนนั้นและเห็นข่าวแล้วไม่สบายใจที่มีข่าวว่าทันตแพทย์ใช้โคเคนในการรักษา และเพื่อนตนยังได้ยืนยันว่าไม่ได้ใช้โคเคนในการรักษา เพราะเป็นหัตถการเล็กๆ เพียงแค่เหงือกอักเสบ จึงใช้ยาชาชื่อ เมพิวาเคน เป็นยาชาปกติที่ทันตแพทย์ใช้อยู่ จึงเป็นคนละเรื่องกับโคเคน รวมทั้งได้จ่ายยาปฏิชีวนะให้กลับไปทานต่ออีก 5 วัน ก่อนเกิดเหตุนายบอสขับรถชน

“จากที่คุยกับทันตแพทย์ ที่รักษานายบอสตอนนี้ รู้สึกไม่สบายใจและค่อนข้างแปลกใจ ทำไมข่าวออกมาเป็นแบบนี้ได้ ในเมื่อเขาให้ข้อมูลกับตำรวจแล้วว่ามีการใช้ยาเมพิวาเคน ไม่ได้ใช้โคเคน แต่ข่าวออกมาแบบนี้ได้อย่างไร จึงแปลกใจมาก แต่ยังไม่พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อ แต่เร็วๆ นี้ จะเข้าไปให้ข้อมูลที่ทันตแพทยสภา ส่วนกรรมาธิการตำรวจคิดว่าจะเชิญเขามาให้ข้อมูลนั้นเขาก็ยินดีไปพบ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเชิญ ตอนนี้จึงมีข้อมูลและเวชระเบียนการรักษานายวรยุทธพร้อมหมด จึงคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเป็นการรักษาโรคทั่วไป” ทพ.สัณห์ชัย กล่าว

สำหรับการออกฤทธิ์ของยาชาในวงการทันตกรรม ทพ.สัณห์ชัย กล่าวว่า จะออกฤทธิ์ไม่เกิน 4-6 ชั่วโมงเมื่อหมดฤทธิ์จะสลายตัว ไม่มีการตกค้างในร่างกาย จึงไม่สามารถตรวจเจอ และปกติจะใช้ในปริมาณน้อยมาก 1 หลอดปริมาณ 1.8 มิลลิลิตร(ML) แต่ใช้กันอย่างมากเพียงครึ่งหลอด หรือ 0.9 มิลลิลิตร (ML) เท่านั้น และไม่ทราบว่า โคเคนจะตกค้างในร่างกายมนุษย์ได้นานแค่เพียงใด เนื่องจาก ไม่ได้ใช้ในวงการทันตกรรม และจากประวัติศาสตร์ที่มีการใช้เคเคนประมาณกว่าร้อยปี จากนั้นใช้ไปได้เพียงประมาณ 5 ปี ได้มีการเลิกใช้ เพราะทำให้ผู้ป่วยเกิดภาพหลอน เกิดอาการทางจิตประสาท รวมทั้งงานทันตกรรมและทันตแพทย์ไทยเพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 80 ปีจนถึงปัจจุบัน หรือ เกิดมาหลังจากโคเคนยกเลิกใช้ไปแล้วจึงไม่มีทันตแพทย์รายใดใช้สารตัวนี้