สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับผู้โพสต์ข่าวปลอมเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ได้อีก 12 ราย

การจับกุมตัวผู้ต้องหาดังกล่าว เป็นการดำเนินการสืบสวนสอบสวนระหว่างวันที่ 13 กรกฎาคม จนถึงปัจจุบัน ซึ่งพบว่าได้โพสต์ข้อความอ้างถึงตัวยา หรือพืชสมุนไพร ที่รักษาโรคโควิด-19 ได้ ซึ่งได้แก่ข้อความที่ว่า “สมุนไพรชนิดแคปซูล ช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้“ และข้อความ “พืชกระท่อมช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้“ ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลไปยังกระทรวงสาธารณสุข พบว่าไม่เป็นความจริง จึงติดตามจับกุมผู้ที่โพสต์ในหลายจังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, ปทุมธานี, นครปฐม, นครราชสีมา, สกลนคร, ฉะเชิงเทรา, นราธิวาส, นครศรีธรรมราช และจังหวัดสงขลา

จากการสอบสวน ผู้ที่โพสต์ข้อความส่วนใหญ่ยอมรับว่าได้ข้อความดังกล่าวมาจากเพื่อน หรือจากสื่อโซเชียลต่างๆ และเข้าใจว่าเป็นเรื่องจริง จึงนำไปโพสต์ต่อเพื่อแจ้งให้ผู้อื่นทราบข่าวโดยไม่ได้ตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ และรับปากว่าจะลบข้อความที่โพสต์ออกจากสื่อโซเชียล ตำรวจจึงได้ส่งตัวผู้โพสต์ไปดำเนินคดี

ทั้งนี้ ตำรวจได้ฝากเตือนว่าการโพสต์ข้อมูลข่าวสารในประเด็นอ่อนไหว หรือล่อแหลม ที่อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด อาจถูกดำเนินคดีในความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ