สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ตำรวจภูธรภาค 3 ตั้งรางวัลนำจับพ่อค้ายาเสพติด ยิงตำรวจล่อซื้อ

ตำรวจยังคงเร่งล่าตัว นายผดุงศิลป์ โลหากาศ อายุ 38 ปี พ่อค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดบัวใหญ่ ในข้อหาต่อสู้ ขัดขวางการจับกุมเจ้าพนักงานโดยใช้อาวุธปืน และข้อหาพยายามฆ่า หลังก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิง ร้อยตำรวจตรีส่ง ตวยกระโทก รอง สส.สส.ภ.จว.นครราชสีมา ได้รับบาดเจ็บ ขณะทำการล่อซื้อยา เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงสายของวันพุธที่ผ่านมา

ผ่านมา 3 วันแล้ว แต่ยังตามจับกุมตัวนายผดุงศิลป์ไม่ได้ แม้จะมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสมาตลอด ซึ่งเบาะแสสำคัญอีก 1 จุดคือ มีคนพบบุคคลลักษณะคล้ายกับนายผดุงศิลป์ นั่งรถเก๋งสีดำไปลงในพื้นที่ ตำบลจอหอ อำเภอเมือง และมีคนขี่รถจักรยานยนต์มารับ เจ้าหน้าที่กระจายกำลังทุกจุด รวมถึงเรียกพยานใกล้ชิด และกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดมาสอบปากคำแล้วจำนวน 5 ปาก ซึ่งคำให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี

โดยเมื่อวานนี้ (31 กค.) พลตำรวจตรี คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค3 ได้เรียกประชุมทีมชุดทำงานอีกครั้ง ทั้งทีมสืบภาค 3 ทีมสืบจังหวัด, สภ.คง, สภ.บัวใหญ่, สภ.บ้านเหลื่อม และ สภ.บ้านปรางค์ พื้นที่คาบเกี่ยวจุดเกิดเหตุ ถึงแนวทางการทำงาน ที่จะให้ครอบครัวพยายามเจรจาให้คนร้ายยอมมอบตัว หากมอบตัวแต่โดยดี ยอมวางอาวุธก็จะรับรองความปลอดภัย แต่ถ้าหากยังหลบหนี หรือมีคนช่วยเหลือให้ที่หลบซ่อนก็จะมีความผิดไปด้วย และถ้าคิดจะต่อสู้ เจ้าหน้าที่ก็จำเป็นจะต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด โดยฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา จึงมีการตั้งรางวัลนำจับ 30,000 บาท สำหรับคนที่ช่วยแจ้งเบาะแส

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค3 เผยอีกว่า ที่ผ่านมาชุดปราบปรามยาเสพติดจับกุมขบวนการค้ายาได้บ่อยครั้ง ทั้งรายใหญ่และรายย่อย สำหรับนายผดุงศิลป์ เป็นพ่อค้ายาเสพติดรายย่อยก็จริง แต่ถือว่าเป็นตัวการสำคัญของพื้นที่ อำเภอคง และพื้นที่ใกล้เคียง เคยถูกจับกุมในคดียาเสพติด และพัวพันกับขบวนการลักลอบตัดไม้ ก่อนผันตัวมาค้ายาเสพติดเต็มตัว จากนี้จะมีการขยายผลเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าผู้ต้องหา ยังหลบซ่อนตัวในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยมีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดให้ความช่วยเหลือ ไม่น่าจะออกจากพื้นที่ได้ เพราะมีการประสานตำรวจทุกพื้นที่ ในจังหวัดใกล้เคียงไว้หมดแล้ว มั่นใจจับกุมได้แน่นอน