สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ชายอ้างเป็นตำรวจ ขอเก็บส่วยร้านขายของชำใน จ.สระบุรี

เป็นภาพที่เจ้าของร้านขายของชำแห่งหนึ่งในตำบลหนองโน อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี บันทึกไว้ได้ ขณะที่มีชายคนหนึ่งขับรถยนต์มาจอดหน้าร้าน ก่อนจะเดินเข้ามาในร้านแล้วอ้างตัวเป็น “ตำรวจ ปพ. สังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1” ต้องการสอบถามข้อมูลเพื่อเรียกเก็บค่าดูแลร้าน ให้ผู้กำกับการ เนื่องจากผู้กำกับการคนเดิมได้ย้ายออกนอกพื้นที่แล้ว จึงต้องเสียค่าดูแลให้กับผู้กำกับการคนใหม่ โดยเบื้องต้นจะต้องจ่ายเป็นเงินจำนวน 3,000 บาท จากนั้นก็จะเก็บเงินรายเดือน เดือนละไม่ต่ำกว่า 500 – 1,000 บาทต่อร้าน

แต่หญิงอายุ 32 ปี เจ้าของร้าน เธอเอะใจสงสัยท่าทีแปลกๆ กังวลจะเป็นมิจฉาชีพ จึงสอบถามชื่อ สังกัด และขอดูบัตรประจำตัว แต่ชายคนดังกล่าวปฏิเสธ เธอเห็นท่าไม่ดีจึงตั้งกล้องโทรศัพท์มือถือบันทึกเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ซึ่งชายคนดังกล่าวไม่มีท่าทีเกรงกลัว แถมยังบอกให้ถ่ายภาพได้ไม่มีปัญหา จากนั้นเธอจึงแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ก่อนรีบเดินไปที่หน้าร้าน กระทั่งชายคนดังกล่าวถูกผู้ใหญ่บ้านซักถามไปมาจนสีหน้าเคร่งเครียด เหงื่อไหล แต่ก็ไม่ยอมบอกชื่อ ผ่านไปไม่นาน (น่าจะรู้ว่าถูกจับได้) ชายคนดังกล่าวก็รีบขึ้นรถยนต์แล้วขับออกไปทันที

หลังฟังคำอธิบายของชายคนดังกล่าว เจ้าของร้านยืนยัน เธอเสียภาษีให้กับองค์กรปกครองท้องถิ่นตามขั้นตอน สินค้าทุกอย่างถูกต้องตามกฏหมาย หลังเกิดเหตุจึงนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี ให้ช่วยหาเบาะแส และตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น