สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ชาวบ้านร้องถูกโกงเงินกองทุนสวัสดิการชุมชน จ.นครราชสีมา

ชาวบ้านที่ตำบลครบุรี อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ร้องเรียนผ่านทีมข่าวว่า เมื่อปลายปี 2562 ชาวบ้านในเขตตำบลครบุรีใต้ ถูกประธานกลุ่มพัฒนาสตรีตำบลแห่งหนึ่ง ใช้ตำแหน่งสร้างความศรัทธาหลอกให้หลงเชื่อ ปล่อยเงินกู้และทำข้อตกลงตามใจตัวเองให้กับชาวบ้าน โดยอ้างว่าจะนำเงินไปให้กับคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านในแต่ละตำบล ทุกตำบลในอำเภอครบุรี แต่เมื่อถึงกำหนดที่สมาชิกกองทุนหมู่บ้านแต่ละกองทุนต้องส่งคืน สมาชิกที่ไม่มีเงินคืน ก็จะให้มากู้เงินเพิ่มเพื่อส่งชำระ และทำเรื่องขอกู้ใหม่ หลังจากนั้นสมาชิกคนนั้นก็จะได้รับเงินกู้คืนแล้วนำเงินมาชำระคืน ซึ่งเป็นช่องทางในการแอบอ้างฉ้อโกงหลอกลวงให้กับผู้ปล่อยเงินกู้หลงเชื่อ โดยใช้ตำแหน่งการันตี

จากนั้นก็จะมีการขอกู้เพิ่มเป็นเท่าทวีคูณ รวมกันทั้งตำบล เสียหายไปกว่า 21 ล้านบาท และประธานคนดังกล่าวยังเป็นผู้ตกลงจ่ายค่าตอบแทนเอง กำหนดวันจ่ายเงินคืนเองทั้งหมด และชาวบ้านบางคนไม่มีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร บางคนเพียงแค่โทรศัพท์มายืมเท่านั้น ต่อมาประธานคนดังกล่าวก็เงียบหายไปไม่มีการทวงถามให้ชำระตามตกลง

กลุ่มผู้เสียหายจึงต้องออกถามตามหาเงินเองหมู่บ้านต่างๆ ทำให้ทราบว่าไม่มีการนำเงินไปปล่อยกู้จริงตามที่กล่าวอ้าง และเมื่อทวงถามเจ้าตัวก็เพิกเฉยและท้าทายให้ไปฟ้องร้อง กลุ่มผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความกับ ตำรวจ สภ.ดอนแสนสุข อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา