ข่าวดึก 7HD

พยาบาลแจง ทำคนไข้เลือดสาด

จากกรณีที่เพจ "เจ๊ม้อยV+" ได้นำคลิปคุณตาท่านหนึ่งอยู่ในชุดคนไข้ เดินกุมมือเลือดหยดเป็นทาง อีกทั้งเนื้อตัวชุดคนไข้ที่สวมใส่ก็เปรอะเปื้อนไปด้วยเลือดเช่นกัน

พร้อมระบุข้อความว่า "ดึงสายน้ำเกลือแรงแค่ไหน เลือดหยดขนาดนี้ คงต้องรอโรงพยาบาลออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยนะคะ อย่าปล่อยผ่านค่ะ อีกแล้วนะเจอเหตุการณ์แบบนี้ ไม่ได้เหมารวม แค่คุณตาเจอคนประเภทนี้ก็ถือว่าโชคร้ายไป ไม่อยากให้คนอื่นมาเจอแบบตา กล้อง วงจรปิดก็มี หลักฐานก็ชัดเจน แต่เสื้อที่ใส่เป็นชุดจากโรงพยาบาลแถวบ้าน ไม่ใช่ชุดของโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษา

พร้อมเล่าว่า "ได้พาคุณตาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในตัวเมืองร้อยเอ็ด ถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลแถวบ้าน นอนได้ 1 คืน เหตุการณ์ก็ปกติดี พอวันต่อมา หมอบอกว่าวันนี้กลับบ้านได้เลยนะ เราก็รอต่อไป ประมาณ 5 ชั่วโมง พอคุณตาอยากเข้าห้องน้ำ พยาบาลก็เดินมาดึงสายน้ำเกลืออย่างรุนแรง พร้อมพูดตะคอกใส่ว่า "กะฟ้าวให้ยุ" (เป็นภาษาอีสาน แปลว่า "ก็รีบให้อยู่") และชักสีหน้าใส่ ก็เข้าใจว่าคุณอาจจะเหนื่อย แต่มันเป็นงานของคุณ หน้าที่ของคุณ อย่างน้อยคุณไม่ควรทำแบบนี้ รับไม่ได้ และไม่พอใจอย่างมาก อย่างน้อยคุณก็ควรมาขอโทษ สงสารคนแก่บ้าง ถ้าคนอื่นทำกับคนในครอบครัวคุณบ้าง คุณจะรู้สึก"

นางอุไรพร ดวงสีเสน พยาบาลวิชาชีพและคณะกรรมการบริหารของโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ได้ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า คนไข้คือ นายณรงค์ ภูมิโชติ อายุ 65 เข้ารักษาตัวด้วยอาการเกล็ดเลือดต่ำ เนื่องจากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

วันเกิดเหตุ คนไข้ปวดท้องหนักจึงรีบลุกไปเข้าห้องน้ำ โดยไม่ทันระวังตัว ว่ามีสายน้ำเกลือติดอยู่ ทำให้กระชากจนเสาน้ำเกลือล้ม พยาบาลจึงรีบตามไปถอดสายน้ำเกลือออกจากตัว พบว่ามีเลือดไหลและหยดตามพื้นอย่างที่เห็นในคลิป คาดว่าเป็นการสื่อสารกันน้อย จนเกิดความเข้าใจผิด ทางโรงพยาบาลได้ว่ากล่าวตักเตือนพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันนั้นไปแล้ว และจะนำความผิดพลาดในครั้งนี้มาพัฒนาปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

และเพื่อแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ได้ส่งตัวแทนนำกระเช้าไปเยี่ยมคนไข้ถึงบ้านแล้ว พร้อมแนะนำการปฏิบัติตนของคนไข้ ให้ระมัดระวังตนเองเป็นพิเศษ เนื่องจากมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ผลพวงจากการดื่มสุรา เป็นโรคตับแข็ง และตับอักเสบ ต้องระวังไม่ให้เกิดบาดแผล จะทำให้เสียเลือดมาก พร้อมรับเป็นคนไข้พิเศษ ที่จะดูแลติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน นายณรงค์ ภูมิโชต ซึ่งเป็นคนไข้เผยว่า เหตุที่เกิดขึ้นเพราะตนเองท้องเสีย จึงรีบเดินไปเข้าห้องน้ำ แล้วลืมว่าตนเองให้น้ำเกลืออยู่ พยาบาลก็รีบมาถอดข้อต่อน้ำเกลือออกอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้หลานสาวที่ถ่ายคลิปเข้าใจผิด ว่าพยาบาลกระชากสายน้ำเกลือออก จนกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ตอนนี้ได้ทำความเข้าใจกันเรียบร้อยแล้ว และไม่ติดใจอะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง