ข่าวดึก 7HD

เตรียมเปิดให้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยความคืบหน้า การเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้จะเปิดให้ลงทะเบียนเมื่อเดือนเมษายนถึง เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ว่าหากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย กระทรวงการคลังจะรีบเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรอบใหม่ทันที เพื่อปรับปรุงฐานข้อมูลในบัตรฯ เพื่อให้คนที่เดือดร้อนจริงๆ ได้รับความช่วยเหลือตรงจุด โดยในเดือนกันยายนนี้ รัฐบาลจะยังสนับสนุนเงินให้สวัสดิการพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือค่าน้ำประปา จำนวน 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน,ค่าไฟฟ้าไม่เกิน 230 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน,ส่วนลดค่าซื้อก๊าซ LPG หรือ ก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อคน

โดยในปี 2564 รัฐบาลได้ตั้งงบประมาณไว้สำหรับสนับสนุนสวัสดิการพื้นฐานเหล่านี้ไว้แล้ว ซึ่งในแต่ละปี สศค.จะได้รับงบประมาณปีละ 40,000-50,000 ล้านบาท ส่วนจะมีการให้สวัสดิการเพิ่มเติมจากเดิมหรือไม่นั้น สศค.ขอดูตัวเลขผู้ที่ลงทะเบียนรอบใหม่ว่าจะมีทั้งหมดจำนวนเท่าใด ก่อนจะกำหนดเพิ่มเติมสวัสดิการ

ด้านศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมแจ้งว่า ตามที่มีข่าวปรากฏช่องทางต่างๆ ในประเด็นเรื่อง รัฐฯ เปิดลงทะเบียนเงินเยียวยาเราไม่ทิ้งกัน รอบ 2 เริ่มสิงหาคมนี้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยยืนยันว่าข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ขอความร่วมมือประชาชนไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง