ข่าวดึก 7HD

ร้องตรวจสำนวนคดี วิคตอเรีย ซีเครท อาบอบนวด

เครือข่ายต่อต้านการค้ามนุษย์ และมูลนิธิรณสิทธิ์เพื่อช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์เด็กและสตรี ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อสอบถามถึงผลการสอบสวนกรณีที่เครือข่ายฯ กรณีที่อัยการมีความเห็นไม่สั่งฟ้องผู้ต้องหาในคดีค้ามนุษย์ในสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท 2 คนคือ นางนิภา และ นายธนพล วิระเทพสุภรณ์ ภรรยาและลูกชายของ นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของสถานบริการฯ

นายรณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ ประธานกรรมการมูลนิธิรณสิทธิ์ฯ กล่าวว่า การยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุดก็เพื่อให้เร่งตรวจสอบสำนวนคดีดังกล่าว เนื่องจากยังไม่สามารถจับตัวนายกำพล ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหลักในคดีและยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ ทำให้ยังไม่สามารถสั่งฟ้องคดีได้ แม้ว่าศาลจะออกหมายจับไว้แล้ว หากปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปเกรงว่าจะทำให้อัยการไม่สั่งฟ้องคดีเช่นเดียวกับคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยาได้ และเห็นว่าอาจจะมีขบวนการ “ฟอกคน” เกิดขึ้น คือการทำให้คนไม่ดี กลายเป็นคนดี หรือเป็นผู้บริสุทธิ์ได้ ซึ่งขบวนการดังกล่าวนี้จะมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องที่ทำให้บุคคลพ้นผิด และไม่อยากให้คดีสถานบริการ วิคตอเรีย ซีเครท ต้องเป็นแบบนั้น

ขณะที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด บอกว่า จะเสนอให้อัยการสูงสุดดำเนินการตรวจสอบเรื่องที่ร้องเรียน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในคดีนี้ได้ ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเรื่องก่อน ส่วนกรณีผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับของศาล เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการติดตามจับกุมมาส่งให้อัยการดำเนินการส่งฟ้อง ทางอัยการไม่มีหน้าที่ไปจับผู้ต้องหา แต่หากมีการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบก็จะทำหนังสือสอบถามไปยังพนักงานสอบสวนอีกครั้งเพื่อให้เร่งรัดคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง