ข่าวดึก 7HD

เมื่อวานนี้ (31 ก.ค.) ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จากอียิปต์และเนเธอร์แลนด์

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อใน State Quarantine 5 คนแรก กลับมาจากอียิปต์ ส่วนใหญ่ ไม่มีอาการ ส่วนรายที่ 6 มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นเชฟปรุงอาหารบนเรือ ตรวจพบติดเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการ

สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อสะสม รวม 3,310 คน และวันนี้ มีผู้ป่วยที่รักษาหาย ออกจากโรงพยาบาลได้อีก 14 คน รวมผู้ป่วย กลับบ้านแล้ว 3,125 คน และยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 127 คน

ส่วนกรณีการอนุญาตให้คนต่างชาติ 4 กลุ่ม เข้ามาในประเทศ ในมาตรการผ่อนคลายในระยะต่อไป ได้ผ่านการอนุมัติจาก ศบค.แล้ว โดยในกลุ่มแรงงานเพื่อนบ้าน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ประกอบการ และนายจ้าง รวมถึง Organization Quarantine ในแต่ละพื้นที่

ขณะที่ นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการกองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค กล่าวถึง มาตรการป้องกันโควิด-19 ในสายการบิน และการเตรียมการกักตัวของชาวต่างชาติ ที่จะเปิดให้เข้าประเทศว่า ขณะนี้แต่ละสายการบินได้เตรียมพร้อมมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด ทั้งพนักงานของสายการบิน และผู้โดยสาร รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีการทำความสะอาด ฆ่าเชื้ออย่างดี โดยกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังคัดกรองควบคุมโรคในกลุ่มผู้เดินทางเข้าออกประเทศ ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อโรค 68 แห่งทั่วประเทศ ทั้งท่าอากาศยาน ท่าเรือ และด่านพรมแดนทางบก

ทั้งนี้ ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศ ก่อนเข้ามาจะต้องมีผลตรวจยืนยันไม่พบเชื้อโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมง, มีเอกสารใบรับรองแพทย์ (Fit to Fly), และมีประกันสุขภาพ วงเงิน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดินทางเข้ามาแล้ว จะต้องกักตัวต่อที่ ASQ 14 วัน โดยต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด โดยหากเป็นผู้ป่วยที่ไม่ได้ป่วยด้วยเชื้อโควิด-19 ก็จะเข้ากักตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งในอนาคตมีการเตรียมที่จะทำ Hospital Quarantine

ด้านคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ จะถูกนำไปกักตัวที่ State Quarantine โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการเข้าพักที่ ASQ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง