ข่าวดึก 7HD

แพทย์จุฬาฯ แนะชะลอรับต่างชาติเข้าประเทศ

เฟซบุ๊กของ หมอธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความหากมีการเปิดประเทศ รับบุคคลบางกลุ่มเข้ามา โดยระบุว่า เปิดประเทศรับต่างชาติ 4 กลุ่มเข้ามา ตามนโยบายคลายล็อกในเฟส 6 ของรัฐบาล คาดการณ์ว่าในจำนวนผู้เข้ามา 100,000 คน จะพบผู้ติดเชื้อทั้งที่้แสดงอาการ และไม่แสดงอาการ 500 คน ซึ่งในจำนวนนี้จะมีผู้ที่หลุดรอดจากการคัดกรองเข้าประเทศ 65 คน เรื่องนี้จึงเป็นความเสี่ยงหากมีการเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามา โดยอาจจะพบการระบาดในระลอก 2 ได้ในไทย

ได้แก่ 1 กลุ่มที่เข้ามาจัดแสดงสินค้าในไทย 2.เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ 3.การเดินทางมาด้านเมดิคัลและเวลเนส และ 4.สมาชิกไทยแลนด์ อีลิท การ์ด สามารถเดินทางเข้าไทยได้ ถือว่าเป็นสเต็ปแรก ในการเริ่มเปิดให้ต่างชาติเริ่มเดินทางเข้าไทย ซึ่งเป็นการเปิดแบบมีเงื่อนไข

นับถอยหลัง อีกไม่นานถ้ามีการคลายล็อกเฟส 6 ขึ้นมา บุคคล 4 กลุ่มนี้ ก็ได้แก่ กลุ่มที่เข้ามาจัดแสดงสินค้าในไทย กลุ่มที่เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ กลุ่มที่เดินทางมาด้านเมดิคัลและเวลเนส และ กลุ่มสมาชิกไทยแลนด์ อีลิท การ์ด ถือว่าเป็นกลุ่มแรก ในเปิดให้ต่างชาติเริ่มเดินทางเข้าไทย แต่ก็ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่บ้านเรากำหนดด้วย

และหากมีการเปิดประตู ให้เข้าประเทศมาแบบนี้ คนไทยยังต้องยกการ์ดสูงเอาไว้ สิ่งที่เคยทำมาเมื่อ 3-4 เดือนที่แล้ว ยังคงต้องปฏิบัติกันต่อไป ในรูปแบบ New Normal

หมอธีระ ย้ำมา 5 อย่างคือ 1. เตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัว ทั้ง หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า เจลแอลกอฮอล์ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ให้เพียงพอ 2.เตรียม ฝึกตัวเองให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ เลี่ยงการพบปะกลุ่มคนจำนวนมาก สนทนากันให้น้อย ดำเนินชีวิตแบบเว้นระยะห่าง และหากมีไข้ให้ไปพบแพทย์ทันที 3. ให้เตรียมใจ รับมือกับการระบาดระลอก 2 อย่าใช้ชีวิตประมาท การ์ดอย่าตก และอย่าหลงคารมของหน่วยงานใดๆ ที่อ้างว่า หากระบาดแล้วจะเอาอยู่ เพราะประเทศต่างๆ ที่เกิดการระบาดระลอก 2 ล้วนแต่คุมได้ยาก 4. เตรียมสถานที่ให้พร้อมกับการทำงานอยู่ที่บ้าน และ 5.เตรียมทำงานอยู่บ้าน โดยระหว่างนี้ให้ปรับแผนการทำงาน แบ่งทีมทำงาน ให้ออกมานอกบ้าน อาคารที่พักน้อยที่สุด ส่วนโรงพยาบาล ก็ต้องเตรียมห้อง เตรียมบุคลากรทางการแพทย์ และเพิ่มการรักษาออนไลน์ เพื่อให้คนไข้ที่อาการไม่หนัก ไม่ต้องเดินทางออกมา

และสุดท้าย หมอย้ำว่า "หากมีการหลุดรอดของเชื้อไวรัสเข้ามาจริง ที่พอจะหวังให้อยู่รอดกันได้ มีเพียง"การ์ด"ของพวกเราทุกคนเท่านั้น ไม่ว่าศึกนี้จะมาในลักษณะใด คงต้องสู้กับมันต่อไป"