ข่าวดึก 7HD

หลังคลายล็อก หลายพื้นที่เริ่มมีการจัดคอนเสิร์ต เน้นต้องวางมาตรการเข้ม

การเข้าตรวจสอบภายใน ร้านอาหารชื่อ "เซ้งพาณิชย์" ที่ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย ซึ่งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หลังมีการจัดคอนเสิร์ตนักร้องคนหนึ่ง เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา และปรากฏภาพ ลูกค้าที่เข้าใช้บริการ ยืนเบียดเสียดกันจนแออัด ไม่มีการเว้นระยะห่าง และไม่สวมหน้ากากอนามัย เพื่อร่วมถ่ายภาพกับศิลปิน

เจ้าหน้าที่พบว่า มีการนำถังน้ำมัน 200 ลิตร ที่ดัดแปลงเป็นโต๊ะวางแก้ว และเครื่องดื่ม รวมทั้งเก้าอี้ ก็ไม่ได้เว้นระยะห่างตามที่ภาครัฐกำหนดไว้ ขณะที่ฉากพลาสติกกั้นที่มีฐานเป็นท่อ PVC มีอยู่แค่บริเวณบาร์น้ำเท่านั้น

ทำให้จังหวัดมหาสารคามออกคำสั่ง ให้ร้านเซ้งพาณิชย์ปิดบริการเวลา 3 วัน เพื่อให้สถานประกอบการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามที่ทางราชการกำหนด

ขณะที่เจ้าของร้านก็ยอมรับความบกพร่อง และความผิดพลาดที่ไม่สามารถจัดระเบียบลูกค้าภายในร้านได้ และยืนยันว่าร้านพร้อมปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามคำสั่งของทางราชการ

ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งกำชับทุกหน่วยงาน คุมเข้มในทุกพื้นที่ของการจัดงานคอนเสิร์ต ในการจัดงานสมโภชศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ในระหว่างวันที่ 1 - 5 สิงหาคม 2563 ที่บริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช เน้นมาตรการทางด้านสาธารณสุข และปรับลดพื้นที่ในการจัดงาน เพื่อให้ควบคุมได้ง่ายขึ้น และขอความร่วมมือผู้เข้าชม ให้สวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

ขณะที่ ประชาชนในพื้นที่ วิตกกังวล เนื่องจากจะมีผู้ชมคอนเสิร์ตเป็นจำนวนมาก ระบบการคัดกรอง อาจไม่ทั่วถึง และกำลังเจ้าหน้าที่อาจไม่เพียงพอในการดูแลพื้นที่ทั้งหมด

ด้าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งระดมกำลังตำรวจ เข้าไปทำหน้าที่ควบคุมดูแลการจัดคอนเสิร์ต ให้เป็นไปตามมาตรฐานทางด้านสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด และจะมีการจัดเก้าอี้ไว้ให้นั่งชม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่หากผู้ชมไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด หรือไม่ให้ความร่วมมือ จะสั่งให้หยุดการแสดงคอนเสิร์ตทันที