ข่าวภาคค่ำ

พบนักฟุตบอล-วิศวกรชาวต่างชาติ ติดโควิด-19 เพิ่ม 2 ราย

พบนักฟุตบอล และวิศวกรชาวต่างชาติ ติดเชื้อโควิด-19 อีก 2 คน เป็นการตรวจพบเชื้อในสถานที่กักตัวของรัฐ และส่งรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดบุรีรัมย์

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คน คนแรกเป็นนักกีฬาฟุตบอลชาวเซอร์เบีย อายุ 29 ปี เดินทางถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ ตรวจหาเชื้อครั้งแรก ไม่พบเชื้อ ส่งเข้าพักในสถานที่กักกันเป็น Alternative State Quarantine ในจังหวัดบุรีรัมย์ และตรวจพบเชื้อในการตรวจครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นวันที่ 8 ของการกักตัว ส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดบุรีรัมย์

ผู้ป่วยรายที่  2 เป็นวิศวกรสัญชาติฟินแลนด์ เดินทางมาจากประเทศเดนมาร์ก อายุ 41 ปี ไม่มีอาการ เข้าพักในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ ในกรุงเทพมหานคร ตรวจพบเชื้อในวันที่ 3 ของการกักตัว ส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม.

สรุปจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในไทย รวม 3,312 คน และวันนี้ มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 10 คน รวมรักษาหาย 3,135 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 119 คน

ขณะที่นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ระบุ ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นชาวต่างชาติ ย้ำว่าทุกสัญชาติ ทุกอาชีพ จะต้องถูกกักตัวเฝ้าระวังโรคในสถานที่กักกันซึ่งทางราชการกำหนด เป็นเวลา 14 วัน และตรวจหาเชื้ออย่างน้อย 2 ครั้ง หากไม่พบเชื้อแล้วจึงจะได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตประจำวัน หรือประกอบอาชีพตามปกติได้ ทั้งนี้ ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลให้ความสำคัญและเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่เชื้ออย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในประเทศ

กรณีพบชาวต่างชาติติดโควิด-19 หลังมาตรการผ่อนคลายให้กลุ่มชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้

เรื่องนี้ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลจะเปิดให้กลุ่มชาวต่างชาติบางกลุ่มเข้าประเทศได้ จากข้อมูลการติดเชื้อวันนี้ ชี้ว่าการแง้มประตูให้มีการเดินทางจากต่างประเทศเข้ามานั้น มีความเสี่ยงสูง เพราะโควิด-19 ระบาดอย่างรุนแรงทั่วโลก ถ้า ศบค. ยังยืนยันปลดล็อกเฟสที่ 6 ยิ่งถ้านำเข้าแรงงานต่างด้าวเป็นแสนคน จะต้องมีระบบคัดกรองโรค กักตัว และติดตาม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เคร่งครัด และไม่ให้เชื้อโควิด-19 หลุดรอดออกมาได้