ข่าวภาคค่ำ

เริ่มแล้ว! ลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต 2-4 %

ธนาคารแห่งประเทศไทย กำชับสถาบันการเงินชะลอการยึดทรัพย์ และปรับลดเพดานดอกเบี้ยบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลอีก 2-4% ต่อปี มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า มาตรการปรับลดเพดานดอกเบี้ยทั่วไปลงอีก 2-4% ต่อปี เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระยะที่ 2 มีผลตั้งแต่วันนี้ (1 ส.ค.) เป็นต้นไป โดยลดดอกเบี้ยลูกหนี้บัตรเครดิต เหลือ 16% ต่อปี, ลดดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด และสินเชื่อส่วนบุคคล เหลือ 25% ต่อปี ส่วนสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ลดดอกเบี้ยเหลือ 24% ต่อปี พร้อมขยายวงเงินเพิ่มเติมสำหรับลูกหนี้บัตรเครดิตที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท จาก 1.5 เท่า เป็น 2 เท่าของรายได้ เป็นการชั่วคราว

ล่าสุด กลุ่มธนาคารพาณิชย์ เริ่มทยอยปรับลดเพดานเรียกเก็บดอกเบี้ยบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลลงแล้ว เช่น ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยบางธนาคารบางแห่ง ได้ขยายระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 90 เดือน และเปิดให้ลูกหนี้เลือกพักชำระเงินต้น จ่ายแต่ดอกเบี้ยได้ยาวถึง 6 เดือนด้วย

ทั้งนี้ ธปท.ได้กำชับให้สถาบันการเงินช่วยเหลือลูกหนี้ที่ยังขาดความสามารถในการชำระหนี้ เช่น การขยายระยะเวลาการชำระหนี้, เปลี่ยนสินเชื่อจากระยะสั้นเป็นระยะยาว และเลื่อนการชำระค่างวด และกรณีกลุ่มหนี้เสีย หรือ เอ็นพีแอล (NPL) ให้ชะลอการยึดทรัพย์ และเปิดโอกาสให้ลูกหนี้สามารถชำระหนี้ได้ ในลักษณะเดียวกับคลินิกแก้หนี้ เพื่อเป็นช่องทางในการลดภาระหนี้ครัวเรือนประเทศที่มีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง