ข่าวภาคค่ำ

ยืนยัน! พบแบคทีเรียในซูชิเรืองแสง เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

ผลตรวจซูชิเรืองแสง พบแบคทีเรียปนเปื้อนในกุ้งดิบ เตือนประชาชนอย่าบริโภคซูชิเรืองแสง เสี่ยงอาหารเป็นพิษ อันตรายถึงชีวิตได้

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ภาพข้าวปั้นซูชิหน้ากุ้ง และมีการเก็บตัวอย่างซูชิ จำนวน 5 ชิ้น มีหน้ากุ้งดิบ 1 ชิ้น ส่งให้กรมวิทยาศาสตรก์การแพทย์ตรวจวิเคราะห์ และมีตัวอย่างซูชิหน้ากุ้งสุกที่อีก 1 ตัวอย่าง ที่ อย.ได้เก็บตัวอย่างจากซูเปอร์มาร์เก็ตที่เดียวกัน ไปส่งตรวจพร้อมกัน

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยผลตรวจพบการปนเปื้อนของแบคทีเรียเรืองแสงในที่มืดในอาหารทะเล โดยแบคทีเรียชนิด Photobacterium phosphoreum พบได้บ่อยที่สุด

การตรวจพบแบคทีเรียเรืองแสง น่าจะมาจากกุ้งที่นำมาแต่งหน้าบนข้าวปั้นกุ้งดิบนั้นปนเปื้อนแบคทีเรีย แม้ว่าจะผ่านกระบวนการผลิตบางอย่างเพื่อทำลายเชื้อจุลินทรีย์ เช่น แช่ในสารละลายคลอรีน แต่อาจไม่เพียงพอ หรืออีกตัวอย่างเป็นหน้ากุ้งสุก อาจต้มสุกไม่ทั่วถึง ทั้ง 2 ตัวอย่าง จึงมีเชื้อแบคทีเรียเรืองแสงหลงเหลือ หรืออาจเกิดสุขลักษณะการผลิตที่ไม่ดี ไม่สะอาด

แม้ปัจจุบันยังไม่พบรายงานการก่อโรค แต่ก็ไม่ควรบริโภคอาหารที่เรืองแสง เพราะการเรืองแสง บ่งชี้ได้ว่าอาหารปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียในปริมาณสูง เกิดการเน่าเสียได้ เป็นพิษต่อผู้บริโภค ถ้ากินเข้าไปในปริมาณมากอาจเสียชีวิตได้