ข่าวในพระราชสำนัก

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ ณ ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ จังหวัดนครราชสีมา

เวลา 11.54 น. วันนี้ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จไปยังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจในการพระราชทานความช่วยเหลือสุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ และไซบีเรียน ฮัสกี้ ซึ่งกองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นผ่านมูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด ในภารกิจช่วยสุนัขในฟาร์มเลี้ยงจังหวัดเชียงใหม่ ที่ปิดกิจการลง และไม่สามารถเลี้ยงดูสุนัขเหล่านี้ได้อีกต่อไป ซึ่งทีมสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลงพื้นที่ตรวจสุขภาพเบื้องต้น พบว่าสุนัขส่วนใหญ่เป็นโรคผิวหนังและขาดสารอาหาร อยู่ในสภาพผอม ทรุดโทรม สมควรได้รับการช่วยเหลือ

โดยสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานพระอนุญาตให้นำสุนัขที่ผ่านการตรวจสุขภาพเบื้องต้นแล้ว 36 ตัว แบ่งเป็นเพศเมีย 31 ตัว และเพศผู้ 5 ตัว เข้าพักและฟื้นฟูสุขภาพที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์พักพิงต้นแบบในโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานฯ เพื่อให้การบริหารจัดการปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าและปัญหาสุนัขอนาถา ดำเนินการอย่างเป็นระบบตามบริบทของสังคมไทย โดยทรงห่วงใยสุขภาพของสุนัข พร้อมพระราชทานแนวทางให้ทีมสัตวแพทย์ดำเนินการเพื่อให้การดูแลสุขภาพแก่สุนัขอย่างดีและทันท่วงที รวมถึงการเคลื่อนย้ายจากจังหวัดเชียงใหม่ มายังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ อย่างปลอดภัย โอกาสนี้ ทรงร่วมกับทีมสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และโรงพยาบาลสัตว์ทิพย์พิมาน ตรวจสุขภาพสุนัข ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ฝังไมโครชิฟ และขึ้นทะเบียนรายตัว เพื่อให้สามารถดูแลรักษาได้อย่างเป็นระบบ พร้อมพระราชทานแนวทางการช่วยเหลือสุนัข และพระราชทานเงินรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณไหมทอง คอลเลคชัน ของบริษัท สยามกลิตเตอร์ 1957 จำกัด สมทบทุนมูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่งในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี สำหรับใช้จ่ายในการดูแลสุนัขต่อไป และทรงรับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ เพศเมีย อายุ 2 ปี จำนวน 1 ตัว เป็นสุนัขทรงเลี้ยง

ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ จัดตั้งขึ้นด้วยพระเมตตาที่ทรงมีต่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง รองรับสุนัขได้ประมาณ 5,000 ตัว ปัจจุบันมีสุนัขที่ให้การดูแลประมาณ 1,000 ตัว และมีมูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่งในพระอุปถัมภ์ฯ เป็นหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือ

ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนมูลนิธิฯ ได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชื่อบัญชี "มูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่งในพระอุปถัมภ์" บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 043-730490-0

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด