สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ตำรวจเล็งแจ้งข้อหา บอส อยู่วิทยา เสพโคเคน

การประชุมวันที่ 4 ของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีตำรวจไม่ทำความเห็นแย้งพนักงานอัยการ ที่สั่งไม่ฟ้องคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ของ นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา วันนี้ ยังคงเป็นการตรวจสอบในหลายประเด็นที่ยังเป็นข้อสงสัยและเป็นข้อโต้แย้งกันอยู่

พลตำรวจเอกศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ เปิดเผยก่อนการประชุมว่า ในวันนี้จะเน้นการตรวจสอบลงลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับหลักฐานว่านายบอสเสพยาเสพติด และการที่พนักงานสอบสวนไม่แจ้งดำเนินคดีในข้อหานี้ ซึ่งจะต้องเรียกแพทย์ และพยานมาให้ปากคำอีกหลายปาก โดยเฉพาะประเด็นการพบสารโคเคนในเลือดของ บอส อยู่วิทยา เนื่องจากเมื่อวานนี้ ยังไม่ได้มีการเชิญแพทย์มาสอบปากคำ แต่เป็นการแถลงข้อเท็จจริงตามคำให้การ และ บันทึกการตรวจร่างกายในสำนวนเก่า ทั้งนี้ หากสอบสวนแล้วได้พยานหลักฐานที่ชัดเจนเพิ่มเติม และคดียังไม่หมดอายุความ ก็สามารถแจ้งข้อหาเสพสารเสพติด เพิ่มเติมได้

ส่วนเรื่องที่ตำรวจได้หลักฐานดังกล่าวมาแล้ว แต่ไม่มีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับบอส จนคดีเกิดความล่าช้า นั้น พลตำรวจเอกศตวรรษ  ระบุว่า น่าจะเป็นการใช้ดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน ที่จะแจ้งข้อดำเนินคดี หรือไม่ก็ได้ แต่หากการใช้ดุลพินิจไม่ถูกต้อง ก็สามารถดำเนินคดีได้ เช่นเดียวกับที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกับตำรวจบางนายไปแล้ว อย่างไรก็ตามคณะกรรมการไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาเองได้   ทำได้แต่เพียงส่งรายงานสรุปข้อเท็จจริง เสนอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป  

ด้าน แพทย์หญิงศศิธร คุณูปการ เจ้าของเพจ " Doctor Kidney ตอบคำถามสุขภาพโรคไต" ได้ออกมาแสดงความเห็น เรื่องการรักษาฟัน กับการพบสารโคเคนในผลตรวจเลือดของ บอส อยู่วิทยา ซึ่งคณะทำงานของตำรวจที่ตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ ชี้แจงว่า การพบสารดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการใช้ยาชาในการรักษาฟัน 

แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร อาจจะเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะตัวอื่นๆ หรืออาจเกิดจากการเสพโคเคนนั้น

แพทย์หญิงศศิธร กล่าวว่า ข้อเท็จจริงเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าแพทย์ที่รักษาฟันให้บอส ระบุว่าได้จ่ายยา "อะม็อกซี" (Amoxy) ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ ไปให้รับประทาน ในฐานะแพทย์ที่สั่งจ่ายยาชนิดนี้ให้กับคนไข้เป็นประจำ ขอยืนยันว่าไม่เคยพบรายงานว่าผู้ป่วยตรวจเจอสารโคเคนหลังทานยา และเป็นไปไม่ได้ว่าจะพบสารโคเคน หลังการใช้ยาชนิดนี้ การชี้แจงว่า การพบสารโคเคนในผลตรวจเลือดบอส อาจจะเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะตัวอื่นๆ นั้น เป็นการชี้แจงที่ค่อนข้างกำกวม และขอให้หยุดการสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคม โคเคนก็คือโคเคน ไม่ใช่ยาชา ไม่ใช่ยาอะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) พร้อมทั้งติด แฮทแท็ก ว่า #"ลูกผู้ชายตัวจริง กล้าทำกล้ารับเสียที ด้วยความโมโหและหงุดหงิดใจ"