สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ชี้ผลสอบอัยการสั่งคดี บอส อยู่วิทยา หากผิดมีสิทธิติดคุก

นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ หรือ ก.อ. กล่าวถึงเรื่องที่อัยการสูงสุด สั่งการให้มีการตรวจสอบการสั่งไม่ฟ้องคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ในข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ซึ่งบานปลายกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก  ทั้งในส่วนของอัยการ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องที่เกิดขึ้น และนำไปสู่การขุดคุ้ย และเผยแพร่พยานหลักฐานต่างๆ ที่สังคมไม่เคยได้รับทราบมาก่อน นั้น

โดยนายอรรถพล เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือส่งถึงอัยการสูงสุด เพื่อแนะนำแนวทางในการแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยสำนักงานอัยการจะต้องตรวจสอบการทำสำนวนคดีทุกขั้นตอน ทั้งในส่วนของอัยการ, ตำรวจ และองค์กรที่เกี่ยวข้อง ให้เกิดความชัดเจนโดยเร็วที่สุด และต้องเปิดเผยผลการตรวจสอบ และข้อมูลหลักฐานทั้งหมดเท่าที่จะเปิดเผยได้ เพื่อให้สังคมคลายความข้องใจ ในการทำหน้าที่ของอัยการ รวมถึงต้องมีความจริงจังกับการจัดการกับปัญหาที่พบ โดยเฉพาะเรื่องการใช้ดุลยพินิจในการสั่งคดี ซึ่งเป็นที่มาของสถานการณ์ที่เป็นอยู่

ทั้งนี้ หากคณะทำงานฯ สรุปว่าอัยการที่สั่งคดีมีการใช้ดุลพินิจที่ไม่ถูกต้อง ขั้นตอนหลังจากนั้น อัยการสูงสุดก็จะส่งเรื่องให้ ก.อ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย โดยนายอรรถพล ยืนยันว่า กระบวนการตรวจสอบของ ก.อ. เป็นระบบที่เชื่อถือได้ ที่ผ่านมาก็เคยลงโทษข้าราชการอัยการที่กระทำผิดวินัย, ทุจริต หรือประพฤติตนไม่เหมาะสมอยู่ตลอด แม้แต่ระดับอัยการจังหวัดก็เคยถูกสอบสวนวินัยจนถูกไล่ออกจากราชการ  และดำเนินคดีอาญาจนถูกจำคุกมาแล้ว