7HD ร้อนออนไลน์

เร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 7 คน จากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่มกลางทะเลที่เกาะสมุย

กลางดึกเมื่อคืนนี้ (1 ส.ค.63) พนักงานท่าเทียบเรือโดยสารเฟอร์รี่ของ บริษัท ราชาเฟอร์รี่ท่าเทียบเรือเกาะสมุย ได้รับแจ้งจากกับตันเรือเฟอร์รี่ราชา 4 ของบริษัทราชาเฟอร์รี่ จำกัด ที่บรรทุกสินค้าออกจากท่าเทียบเรือของบริษัทราชาเฟอร์รี่ อำเภอเกาะสมุย มุ่งหน้า อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่าเรือถูกคลื่นแรงซัดจนทำให้ตัวเรือเอียง ก่อนที่เรือจะล่มระหว่างเกาะสี่ เกาะห้า ห่างจากท่าเทียบเรือฝั่งอำเภอเกาะสมุย ประมาณ 5 ไมล์ทะเล จึงได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือ

ต่อมา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางบัญชาการเหตุการณ์ที่ท่าเทียบเรือราชาเฟอร์รี่ ตำบลลิปะน้อย อำเภอเกาะสมุย โดยตำรวจน้ำเกาะสมุยได้ส่งเรือตรวจการณ์ร่วมกับเรือของบริษัท ราชาเฟอร์รี่ ส่ง เรือ R6 และ R10 เข้าช่วยเหลือลูกเหลือที่ได้รับแจ้งเบื้องต้นจำนวน 16 คน

ขณะที่สภาพอากาศในทะเลยังมีลมกระโชกแรง คลื่นทะเลสูง 2-3 เมตร และมีฝนตกลงมาอยู่เป็นระยะ ๆ ทำให้ภารกิจในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือลูกเรือได้ทั้งหมด 9 คน ซึ่งทุกคนอาการปลอดภัย แต่มีอาการอ่อนเพลีย ได้แก่
1. นายชัยกิจ ฉิมพลี ตำแหน่ง กลาสี
2. นายจำเนียน บุรีมาศ ตำแหน่ง ต้นกล
3. นายสุทธิรักษ์ เมืองอินทร์ ตำแหน่ง ช่างยนต์
4. นายเจริญพงศ์ พรรณเจริญ ตำแหน่ง ช่างยนต์
5. นายเกรียงศักดิ์ ไชยวงส์ ตำแหน่ง กลาสี
6. นายอนุพล จันทร์เกษม ตำแหน่ง กลาสี
7. นายวิโรจน์ เจ๊าะหวาง ตำแหน่ง กลาสี
8. นายสรยุทธ์ แก้วเมืองกาญจน์
9. นายบุญช่วย พรหมน่วม ตำแหน่ง พนักงานขับรถ

ส่วนผู้ที่สูญหายและยังหาไม่พบอีก 7 คน ประกอบด้วย
1. นายเทวินทร์ สุราษฎร์  ตำแหน่ง นายเรือ
2. นายพชร ทิพย์รัตน์ ตำแหน่ง กลาสี
3. นายศิระวุธ ทองบุญยัง ตำแหน่ง สรั่งช่างกล
4. นายทิวากรณ วัชรฤทธิ์ ตำแหน่ง กลาสี
5. นายสุวิทย์ นรเศรษฐวรชัย ตำแหน่ง ผู้จัดการบริษัทรับเหมา
6. นางสาวนภัรดา จันหาญ ตำแหน่ง พนักงานขายของบนเรือ
7. นายชาญชัย เหล่าทรัพย์ ตำแหน่ง คนขับรถบรรทุกสิบล้อ

จากการสอบถามสอบถามผู้รอดชีวิตจากเรือเฟอร์รี่ล่ม เล่าว่าช่วงเวลาเกิดเหตุตนเองอยู่บนดาดฟ้าของเรือ รู้สึกว่าเรือเกิดเอียงไปทางขวา ตอนนั้นคาดว่าเรืออาจจะวิ่งไปปะทะกับคลื่นลูกใหญ่ทำให้รถบรรทุกพ่วงที่อยู่ในระวางเรือไหลไปทางขวามาก ตนเองจึงรีบน้ำเสื้อชูชีพมาใส่ แล้วกระโดดน้ำลอยคออยู่กลางทะเล จนมีเรือเข้ามาช่วย

ร.ต.ท.ศิรวิทย์ นาคมุสิก รองสารวัติสถานีตำรวจน้ำ 3 เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทั้งหมด 9 คน แต่ยังมีผู้ที่สูญหายอีก 7 คน ในจำนวนนี้คาดว่าจะติดอยู่กับรถที่จอดอยู่ในระวางใต้ท้องเรือในช่วงที่เรือพลิกตะแคงและสูญหายไป

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เผยอีกว่าเรือเฟอร์รี่ลำที่เกิดเหตุได้ออกจากท่าเรือฝั่งเกาะสมุย เวลาประมาณ 20.45 น. (1 ส.ค.63) พอเรือวิ่งถึงบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ได้รับแจ้งว่าเรืออับปาง ห่างจากท่าเรือประมาณ 2 ไมล์ทะเล ในเรือมีทั้งหมด 16 คน แบ่งเป็นลูกเรือ 9 และอีก 7 คนเป็นพนักงานขับรถและคนติดตาม เรือเที่ยวนี้เป็นเรือขนส่งสินค้า จะไม่มีผู้โดยสารที่เดินทางแบบปกติ ล่าสุดช่วยเหลือปลอดภัยมาแล้ว 9 คน ส่วนอีก 7 คน ตำรวจน้ำและกองทัพเรือยังคงค้นหากันอยู่ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าสาเหตุเกิดจากทะเลมีคลื่นลมแรงกว่าปกติ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุได้ และเรือไม่ได้บรรทุกน้ำหนักเกิน อย่างไรก็ตามต้องมีการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ได้เริ่มปฏิบติการค้นหาผู้สูญหายทั้ง 7 คน โดยนายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุฉุกเฉินที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เวลานี้ได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดให้ได้ โดยได้ส่งเรือออกค้นหาอีกครั้งตั้งแต่เช้าของวันนี้ (2 ส.ค.63) และพร้อมที่จะดูแลลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดอย่างเต็มที่ จากนั้นบริษัทฯ จะเร่งกู้เรือที่จมขึ้นมาทันที โดยเตรียมประสานทีมนักประดาน้ำเพื่อระบุพิกัดเรือไว้แล้วพร้อมทั้งเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการด่วน และหากมีความคืบหน้าจะแจ้งประกาศเพิ่มเติมทันที โดยหลังจากช่วยลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดได้แล้ว ทางบริษัทจะเร่งกู้เรือทีจมขึ้นมาทันที โดยเตรียมประสานทีมนักประดาน้ำเพื่อระบุพิกัดเรือไว้แล้ว พร้อมทั้งเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง สาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการด่วน และหากมีความคืบหน้าจะแจ้งประกาศเพิ่มเติมทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง