อาทิตย์ติดข่าว

เดินหน้าค้นหาผู้สูญหาย เหตุเรือเฟอร์รีล่ม จ.สุราษฎร์ธานี

เจ้าหน้าที่ยังเร่งค้นหาผู้สูญหาย เหตุเรือเฟอร์รีล่มกลางทะเลเกาะสมุย อีก 7 คน ทั้งทางเรือและทางอากาศ ล่าสุดพบผู้รอดชีวิตเพิ่มอีก 2 คน ที่เหลืออีก 5 คน ยังไม่ทราบชะตากรรม

เหตุการณ์เรือเฟอร์รีราชา 4 ของบริษัทท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเรือเหมาลำบรรทุกขยะ ที่ออกจากท่าเรือฝั่งเกาะสมุยมุ่งหน้าท่าเรือดอนสัก ภายในระวางเรือบรรทุกรถพ่วง 18 ล้อ 3 คัน และรถกระบะ 1 คัน และเมื่อถึงบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ห่างจากเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมาณ 2 ไมล์ทะเล ถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัด จนทำให้เรือเอนเอียง และรถที่บรรทุกบนเรือไหลมาติดรวมอยู่ที่ด้านของเรือ จนทำให้เรือขาดความสมดุล น้ำไหลเข้าเรือ และค่อย ๆ จมลงสู่ทะเล เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อ 22.30 น.ที่ผ่านมา ทำให้คนที่อยู่บนลำเรือ 16 คน ต่างว่ายน้ำหนีเอาตัวรอดกันโกหลาหล เจ้าหน้าที่ที่ได้รับแจ้งเหตุช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย 9 คน อีก 7 คนสูญหายไปในทะเล 

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยทหารเรือทัพเรือภาค 2 ตำรวจน้ำ นั่งเรือออกไปค้นหาผู้สูญหายทั้ง 7 คนอีกครั้ง เป้าหมายคือจุดที่พบคราบน้ำมัน คาดว่าไหลมาจากเรือเฟอร์รีลำเกิดเหตุ นอกจากนี้ยังใช้เฮลิคอปเตอร์บินค้นหาทางอากาศ ล่าสุดกพบผู้รอดชีวิตเพิ่มอีก 2 คน ซึ่งลอยไปติดอยู่ที่เกาะแตน ขณะนี้เจ้าหน้าที่่กำลังเข้าไปรับตัวที่เหลืออีก 5 คน กำลังค้นหา แต่ยังมีอุปสรรค เพราะคลื่นสูงกว่า 2 เมตร อีกทั้งระดับน้ำยังลึกกว่า 20 เมตร

เหตุการณ์เรือเฟอร์รีล่มครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก แต่เจ้าหน้าที่ขอให้มั่นใจเรื่องความปลอดภัย เพราะเรือทุกลำมีการตรวจเช็กสภาพก่อนการเดินทาง เหตุการณ์นี้ก็สุดวิสัย เนื่องจากเป็นเรื่องของสภาพอากาศ ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนเรือทุกประเภทให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากทะเลมีคลื่นสูงกว่า 3 เมตร ไปจนถึงวันที่ 4 สิงหาคมนี้

ล่าสุด กรมเจ้าท่า ได้สั่งตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้เรือล่มแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ได้รับรายงานว่ามีการเตือนแล้วว่าอยา่นำเรือออกช่วงมรสุม แต่ก็ยังฝ่าฝืนอีก จึงต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป