อาทิตย์ติดข่าว

ร้องเรียนผับย่านสุขุมวิทเปิดเกินเวลา ไม่ปฎิบัติตามข้อบังคับของ ศบค.

มีประชาชนร้องเรียน ส่งคลิปภาพและข้อมูลมาให้กับช่อง 7HD ว่ามีสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในย่านสุขุมวิท เปิดให้บริการเกินเวลา และไม่ปฎบัติตามข้อกำหนดของ ศบค. เราจึงส่งทีมข่าวไปตรวจสอบเพื่อหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่ามีสถานบันเทิงไม่น้อยที่ย่อหย่อนต่อข้อกำหนดด้วย

นี่คือคลิปภาพภายในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท ที่มีประชาชนส่งมาร้องเรียน ช่อง 7HD เพื่อให้ช่วยตรวจสอบ โดยระบุว่าเป็นคลิปมีนักเที่ยวจำนวนมากสังสรรค์ดื่มสุรากันอย่างคึกคัก แต่เป็นช่วงเวลาที่ต้องปิดบริการแล้ว

โดยผู้ที่ส่งคลิปดังกล่าวมาเป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในระแวกใกล้เคียงกับสถานบันเทิงดังกล่าว ได้ส่งข้อมูลมาว่า สถานบันเทิงดังกล่าวเปิดเกินเวลา ซึ่งโดยปกติจะต้องปิดในเวลาเที่ยงคืน แต่สถานบันเทิงดังกล่าว กลับเปิดให้บริการถึง 04.00 น. โดยให้นักเที่ยวเข้าทางประตูด้านหลัง แต่ที่สำคัญคือ ไม่มีมาตรการการป้องกันการติดเชื้อ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ชาวบ้านใกล้เคียงรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจท้องที่ สำนักงานเขต กระทรวงมหาดไทย และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แล้ว แต่สถานบันเทิงดังกล่าวยังเปิดเกินเวลา และไม่ปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดแต่อย่างใด

หลังได้รับเรื่องร้องเรียน ทีมข่าว 7HD ก็ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบสถานบันเทิงดังกล่าวในช่วง 2 คืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 01.00-02.00 น. จากการเฝ้าสังเกตการณ์พบว่าไม่ได้มีการเปิดเกินเวลา โดยทำทีเข้าไปสอบถามกับคนดูแลสถานที่ก็ได้รับคำตอบว่าปิดให้บริการแล้ว

ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบตักเตือนแล้ว อีกทั้งพบว่ายังมีตำรวจสายตรวจขี่จักรยานยนต์ตระเวนมาแวะเวียนภายในซอยดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังไปสำรวจแหล่งสถานบันเทิงแห่งอื่น พบว่าส่วนใหญ่ปิดตามเวลาที่กำหนด แต่เรื่องของการจัดระเบียบภายในร้านเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing พบว่ามีหลายร้านที่ย่อหย่อน ทั้งในส่วนของทางร้านและตัวนักเที่ยวเอง โดยปกติจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจเฉพาะช่วงกลางวัน เพื่อให้ร้านต่าง ๆ ปฎิบัติตามข้อกำหนด แต่ในความเป็นจริงแล้วยามค่ำคืนที่มีนักเที่ยวจำนวนมากเข้ามาใช้บริการก็จะแออัดเป็นอย่างที่เห็น บางอย่างไม่เป็นไปตามข้อกำหนดการควบคุมโรค หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำอย่างไรกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะเรื่องแบบนี้เผลอกันไม่ได้ การ์ดอย่าตกเป็นอันขาด