อาทิตย์ติดข่าว

การ์ดยังไม่ตก! ฟรีคอนเสิร์ตคืนแรก จ.นครศรีธรรมราช

หลังจากเกิดกระแสดรามากับคอนเสิร์ต "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โลกออนไลน์ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการจัดคอนเสิร์ตที่เสี่ยงโรคโควิด-19 เพราะไม่มีการจัดระเบียบเว้นระยะห่างใด ๆ ทั้งสิ้น คนเบียดเสียดกันมาก ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย จนทำให้การจัดคอนเสิร์ตในครั้งต่อ ๆ มาเป็นที่ถูกจับตามอง โดยเฉพาะการจัดฟรีคอนเสิร์ตเมื่อคืนนี้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

ทีมข่าวช่อง7HD ไปสังเกตการณ์การจัดฟรีคอนเสิร์ตในงานสมโภชศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเมื่อคืนนี้เป็นคืนแรก (1 ส.ค.) ที่มีการจัดคอนเสิร์ตของศิลปินเพื่อชีวิต มาลีฮวนน่า ผู้จัดงานและทางจังหวัดฯ ได้วางแผนรับมือคลื่นมหาชนและกลุ่มแฟนคลับไว้ล่วงหน้าแล้ว เพราะเกรงว่าเหตุการณ์จะซ้ำรอย โดยเมื่อคืนนี้ต้องบอกว่าการ์ดยังไม่ตก ทางจังหวัดได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร ฝ่ายปกครอง และ Staff กว่า 300 คน คอยดูแลความเรียบร้อย ใช้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้น ตั้งแต่การคัดกรองโรคก่อนเข้างาน ผู้ที่จะเข้าชมทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย, ใช้เจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคก่อนเข้า และทางผู้จัดได้จำกัดผู้เข้าชมไว้ 400 คน ให้พอดีกับเก้าอี้ที่เตรียมไว้แบบเว้นระยะห่าง

นอกจากนี้ยังประกาศขอความร่วมมือให้กลุ่มแฟนคลับหรือประชาชนที่เข้าไปดูคอนเสิร์ต ห้ามลุกขึ้นจากเก้าอี้ ไม่รวมกลุ่มกันเต้น ขอให้เต้นอยู่ที่เก้าอี้ของตัวเองเท่านั้น ไม่เข้าไปใกล้เวทีคอนเสิร์ตในระยะ 50 เมตร และระหว่างชมคอนเสิร์ตห้ามถอดหน้ากากอนามัยโดยเด็ดขาด เรียกว่าเป็นการชมคอนเสิร์ตแบบ New normal จริง ๆ ซึ่งเมื่อคืนนี้ผู้เข้าชมก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีตลอดทั้งงาน

ขณะที่ประชาชนที่เข้ามาชมคอนเสิร์ตบอกกับทีมข่าวช่อง 7HD ว่าเข้าใจมาตรการที่เข้มงวดของเจ้าหน้าที่ และพร้อมให้ความร่วมมือในการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด แม้ว่าจะเป็นการชมคอนเสริร์ตในลักษณะการนั่งชม โยกตัวเบา ๆ อยู่ที่เก้าอี้ของตัวเอง ไม่ได้ลุกขึ้นเต้นรวมกลุ่มกันก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีกิจกรรมที่ผ่อนคลายจากความเครียด หลังจากที่ไม่มีกิจกรรมต่าง ๆ มานานหลายเดือนจากพิษโควิด-19 โดยหลายคนยังได้ขอให้ผู้ที่จะมาชมคอนเสิร์ตในวันถัด ๆ ไป ปฏิบัติตามกฎของผู้จัดงาน ทั้งนี้เพื่อให้มีคอนเสริร์ตให้ได้ชมกันอีก 

งานสมโภชศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช เป็นงานประจำปีของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-5 สิงหาคม จัดให้มีฟรีคอนเสิร์ตของศิลปินนักร้องชั้นนำระดับประเทศทุกคืน และคืนนี้ (2 ส.ค.) จะมีคอนเสิร์ตคาราบาว ซึ่งทางผู้จัดก็มั่นใจว่าเอาอยู่ เพราะได้วางมาตรการคุมเข้มไว้แล้ว หากมีความวุ่นวายเกิดขึ้น ผู้จัดงานจะสั่งยกเลิกฟรีคอนเสิร์ตบนเวทีทันที