อาทิตย์ติดข่าว

เตือน 29 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก จากอิทธิพล ซินลากู

อิทธิพลของพายุระดับ 3 หรือ พายุโซร้อนซินลากู ขึ้นฝั่งเมืองวินห์ ประเทศเวียดนาม เช้าวันนี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในบ้านเรา ทำให้ 29 จังหวัด โดยเฉพาะทางเหนือและอีสาน เป็นพื้นที่สีแดง เสี่ยงภัยฝนตกหนักมาก

29 จังหวัดที่ต้องรับมืออิทธิพลพายุซินลากู ที่ขึ้นฝั่งแล้วเช้าวันนี้ในประเทศเวียดนาม จากนั้นจะเคลื่อนเข้า สปป.ลาว และอ่อนกำลังลงเรื่อย ๆ เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำต่อไป โดยคาดว่าประเทศไทยจะได้รับผลกระทบถึงวันที่ 4 สิงหาคมนี้

สำหรับในวันนี้ที่ต้องรับมือในพื้นที่สีแดง ทางภาคเหนือ ได้แก่ เชียงราย พะยา น่าน ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน ที่เลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม อุตรดิตถ์ หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยนาท กาฬสินธุ์  มหาสารคาม ร้อยเอ็ด มุกดาหาร ยโสธร และอำนาจเจริญ

ภาคตะวันออก ที่จันทบุรี และตราด

ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักได้ที่ ระนอง และพังงา

นอกจากนี้ ในวันที่ 3 และ 4 สิงหาคมนี้ หลายพื้นที่ยังต้องรับมือจากอิทธิพลพายุต่อไป โดยจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และพื้นที่ชายฝั่งจะมีคลื่นลมแรงฝั่งอันดามัน คลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนฝั่งอ่าวไทย บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ชาวเรือเดินเรือต้องเดินเรือด้วยความระวัง เรือเล็กงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 4 สิงหาคมนี้