สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ติดตามการปรับคณะรัฐมนตรี ประยุทธ์ 2/2

นายปรีดี ดาวฉาย อดีตประธานสมาคมธนาคารไทย จะเข้ามานั่งควบในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มาในโควต้ากลางของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทาบทามด้วยตัวเอง

และ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มาจากสายพลังงานโดยตรง อีกบุคคลหนึ่งที่นายกรัฐมนตรี ทาบทามเข้ามานั่งในโควต้ากลาง ซึ่งเดิมนั้น ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานนี้ เคยเป็นกรรมการและกรรมการกำกับดูแลกิจการ ปตท.

นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ ก็จะมาเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนใหม่

คนต่อมา นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย จะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งเป็นการสลับโควต้ากับพรรคพลังประชารัฐ จากกระทรวงแรงงาน มานั่งในกระทรวงนี้

โดย นายสุชาติ ชมกลิ่น รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานแทนและ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่เพิ่งลาออกจากโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีไปเมื่อไม่กี่วันนี้ มาจะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เพิ่มขึ้นมา จากเดิมมีเพียงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเป็นตำแหน่งเดียว และหากการปรับคณะรัฐมนตรีเป็นไปตามที่เสนอข่าวไป รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ 2/2 นี้ จะเป็นคณะรัฐมนตรีมีครบตามรัฐธรรมนูญ 36 คน