สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ผ่อนคลายสนามชนไก่ สนามกัดปลา และสนามชนโค

พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจ ศบค. ระบุว่า กิจกรรม สนามชนไก่ ชนโค และชนปลากัด ได้รับการผ่อนปรนแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้ โดยรายละเอียดของการเปิดสนาม จะขึ้นอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้อนุญาตเปิดสนามเป็นรายๆ ไป ซึ่งจะต้องมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มข้น

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 13 โดยความเห็นชอบของคณะกรรมโรคติดต่อ กรุงเทพมหานคร ผ่อนคลายให้ สนามปลากัด สนามชนไก่หรือสนามซ้อมชนไก่ สนามชนโคหรือสนามซ้อม หากมีความพร้อมเปิดได้ แต่ต้องมีระบบป้องกันโรค และต้องขออนุญาตไปที่สำนักงานเขต เข้าไปตรวจแนะนำและเสนอผู้ว่าฯ กทม. พิจารณาอนุญาตก่อนเปิดดำเนินการ แต่ต้องจัดให้มีมาตรการป้องกัน อาทิ การคัดกรองไข้ การทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย ให้ผู้ร่วมกิจกรรมสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลต้องไม่น้อยกว่า 1 เมตร รวมทั้งให้ผู้ใช้บริการลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ทุกครั้ง

ทีมข่าวลงพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร โซนสัตว์เลี้ยง พ่อค้าแม่ค้าขายปลากัด และไก่ชนออกมาจำหน่าย บอกว่า ช่วงนี้เริ่มขายดีขึ้น ประชาชนออกมาหาซื้อสัตว์เลี้ยงมากขึ้น ปลากัดที่เพาะไปสนามกัดปลา ขายราคาตั้งแต่ตัวละ 50 บาทขึ้นไป ส่วนไก่ชนจะขายตัวละ 1,000 บาทขึ้นไป โดยพ่อค้าแม่ค้ายังบอกอีกว่าก็หวังว่าเมื่อมีการประกาศผ่อนปรนเปิดสนามปลากัด สนามไก่ชน ยอดขายจะดีขึ้น