สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

อุทาหรณ์ชิงช้าล้มทับนักเรียนชายชั้น ป.1 เสียชีวิต

หลังจากที่ทีมสนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ ทราบเรื่องจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงยังโรงเรียนที่เกิดเหตุ ตั้งอยู่ในตำบลถนนหัก อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยทราบว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงเย็นของวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะนั้นเป็นเวลาที่โรงเรียนเลิกแล้ว แต่เด็กนักเรียนหลายคนยังเล่นกันอยู่บริเวณสนามเด็กเล่นของโรงเรียนดังกล่าว เพื่อรอผู้ปกครองมารับกลับบ้าน แต่จู่ๆ ได้เกิดเหตุสลดขึ้นกับเด็กชาย ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.1 ถูกชิงช้า ล้มทับร่างได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งจากการตรวจสอบบริเวณสนามเด็กเล่นดังกล่าว พบโครงเหล็กของชิงช้าที่เกิดเหตุ มีสภาพค่อนข้างเก่า และที่ฐานไม่มีน็อตยึดติดกับพื้น

นางสำรวย เทียบกลาง ซึ่งเป็นแม่ของเด็กชายที่เสียชีวิต กล่าวว่า เธอมีลูกทั้งหมด 3 คน ส่วนคนที่เสียชีวิตเป็นลูกชายคนเล็ก เพิ่งจะเข้าเรียนชั้น ป.1 ที่โรงเรียนดังกล่าว โดยทุกวันหลังเลิกเรียนแล้วจะกลับบ้านพร้อมกับพี่ชาย แต่วันเกิดเหตุกลับบ้านช้า จู่ๆ ครูที่โรงเรียนได้โทรศัพท์มาบอกว่าลูกชายถูกชิงช้าล้มทับ จนสลบในที่เกิดเหตุ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลนางรอง แล้วให้เธอรีบมาดู เมื่อไปถึงเห็นสภาพลูกนอนแน่นิ่ง ไม่ได้สติ นาทีนั้นใจคอไม่สู้ดี เฝ้าแต่ภาวนาขอให้ลูกปลอดภัย แต่สุดท้ายก็ไร้ปาฏิหาริย์ลูกชายสิ้นใจจากไปอย่างไม่มีวันกลับ

นอกจากนี้ แม่ของเด็กชายที่เสียชีวิต ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า แม้จะไม่ติดใจเอาความกับทางโรงเรียนเพราะเข้าใจดีว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่อย่างไรก็ตามอยากจะสะท้อนปัญหานี้ไปถึงโรงเรียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรมีการตรวจสอบอุปกรณ์และเครื่องเล่นทุกชนิดที่ติดตั้งอยู่ภายในสนามเด็กเล่นของโรงเรียน ควรได้มาตรฐาน และมีความคงทนแข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย จนมีเด็กนักเรียนต้องมารับเคราะห์ได้รับบาดเจ็บ หรือสังเวยชีวิตเหมือนกับลูกของเธอ