7HD ร้อนออนไลน์

อิทธิพล "ซินลากู" ทำน้ำป่าทะลักไหลท่วมหลายพื้นที่ใน จ.เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 05.00 น. ของวันนี้ (2 ส.ค.63) ได้เกิดเหตุน้ำป่าทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านสูบ 4 หมู่บ้าน กว่า 300 หลังคาเรือน ตำบลน้ำสวย อำเภอเมือง จังหวัดเลย หลังมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน ประชาชนต่างเร่งขนของไว้บนที่สูง โดยบ้านเรือนบางหลัง น้ำทะลักเข้าไปในบ้านระดับน้ำสูงประมาณ 70 เซนติเมตร โดยนายจรูญ พานิช นายก อบต.น้ำสวย ได้เร่งประสาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เร่งสำรวจ และเข้าช่วยเหลือประชาชน

นายจรูญ เปิดเผยว่าฝนได้ตกลงมาตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (1 ส.ค.63) และตกตลอดทั้งคืน จนเกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน โดยเบื้องต้นพบ 4 หมู่บ้าน ซึ่งมีบ้านกว่า 800 หลังคาเรือน ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านแล้วกว่า 300 หลังคา โดยได้เร่งแจ้งไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้าช่วยเหลือบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วม ยกของเครื่องใช้ไว้บนที่สูง โดยนำได้ไหลมาจากบ้านบ้านสะอาดลายเหนือ น้ำได้เข้าท่วม แล้วกำลังไหลมายังบ้านสูบ ฝายที่บ้านสะอาดลายเหนือขาดแล้ว เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต โดยขณะนี้ฝนยังคงตกต่อเนื่อง

ขณะที่นายประมวล ลาภจิต หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย เปิดเผยว่าพายุดีเปรสชัน "ซินลากู (SINLAKU)" ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนแล้ว และเป็นลูกที่ 3 ประจำปีนี้ ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม และอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และเข้าปกคลุมประเทศลาว ทำให้จังหวัดเลยได้รับผลกระทบมีฝนตกและตกหนักทุกพื้นที่ของจังหวัดเลย ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้าวันนี้ฝนก็ยังไม่ยอดหยุดตก ทำให้พื้นที่ อำเภอปากชม เชียงคาน และอำเภอเมืองเลย ได้รับผลกระทบ มีน้ำป่าจากภูเขาไหลลงแม่น้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณตลาดสดเทศบาลเชียงกลม ตำบลเชียงกลม อำเภอปากชม น้ำท่วมถนนสูง 50 เซนติเมตร รถเล็กไม่สวามารถผ่านสัญจรไปมาได้ และถนนสาย อำเภอเชียงกลม-บ้านสงาว-อำเภอปากชม น้ำท่วมถนนสูง 50-80 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร โดยน้ำป่ายังไหลงลงลำห้วยไผ่ บ้านโพนทอง ตำบลเชียงกลม จนน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนเสียหายร่วม 10 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องช่วยกันขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง

นายประมวล กล่าวต่ออว่าส่วนที่บ้านสงเปือย บ้านห้วยพอ ตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน มีน้ำป่าไหลลงจากภูเขาลงล้ำห้วยจนทำให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน น้ำป่ายังคงไหลลงมาจากภูเขาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ส่วนบ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย น้ำป่าไหลจากภูเขาลงพื้นที่ราบและลำห้วย จนน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เจ้าหน้าที่ เร่งระดมช่วยเหลือชาวบ้านที่รับรับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมแล้ว เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง