7HD ร้อนออนไลน์

พบผู้สูญหายจากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่มที่เกาะสมุย รอด 2 ดับ 1

จากเหตุที่เรือเฟอร์รี่ราชา 4  ของบริษัท ราชาเฟอร์รี่ ที่ทางบริษัทกำจัดขยะบนเกาะสมุยได้เช่าแบบเหมาลำ และแล่นออกจากท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎรานี ไปได้ประมาณ 5 ไมล์ ใกล้เกาะสี่เกาะห้า ก่อนถูกคลื่นซัดจนเรือล่มเหตุเกิดช่วงค่ำเมื่อคืนนี้ (1 ส.ค.63) หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ระดมกำลังเร่งให้การช่วยเหลือลูกเรือที่รอดชีวิตมาได้ 9 คน ทุกคนไม่ได้รับอันตราย หรือบาดเจ็บรุนแรง แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ 

ขณะที่ตั้งช่วงเช้าวันนี้ (2 ส.ค.63) เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังนำเรือตรวจการตำรวจน้ำ ออกไปค้นหาผู้ที่ยังสูญอีก 7 คน ซึ่งในช่วงเช้าสภาพอากาศคลื่นลมในทะเลยังคงมีกำลังแรง บวกกับที่มีฝนตกลงมาเป็นระยะ เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องแล่นเรือกลับเข้าฝั่ง เพื่อประชุมเตรียมว่างแผนออกค้นหากันครั้งหลังสภาพอากาศดีขึ้น โดยทางผู้ราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ตั้งวอร์รูม ในการอำนวยการค้นหาผู้สูญหายที่สถานีเรือสมุย จนล่าสุดช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะแตน ม.2 ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ห่างจากเกาะสมุย ประมาณ 1.4 กิโลเมตร แจ้งมาที่วอร์รูมว่าพบผู้ชาย 2 คน เดินเข้าไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน เมื่อตรวจสอบก็พบว่าเป็นผู้ประสบเหตุเรือเฟอร์รี่ล่ม ทราบชื่อคือนายพชร ทิพย์รัตน์ ตำแหน่งกลาสีเรือ และนายสุวิทย์ นวเศรษวรชัย ผู้จัดการบริษัทรับเหมาขนขยะ ในสภาพที่อิดโรย ชาวบ้านจึงช่วยเหลือในเบื้องต้น ก่อนท่เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปรับตัวทั้ง 2 คน เพื่อนำตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากทีมค้นหา ว่าพบศพผู้เสียชีวิตลอยอยู่ในทะเล 1 คน เมื่อเข้าตรวจสอบ ก็พบว่าเป็นร่างนายเทวินทร์ สุราษฎร์ กัปตันเรือเฟอร์รี่ราชา 4 ซึ่งเป็นลูกเรือรายแรกที่พบว่าเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งค้นหน้าผู้สูญหายอีก 4 คน

นายจำเนียน บุรีมาศ ต้นกลของเรือเฟอร์รี่ราชา 4 และกลาสีอีก  1 คน ได้เล่าเหตุการณ์ก่อนเหตุเหตุเรือล่มว่า เมื่อเรือแล่นออกมาจากท่าเรือได้ระยะหนึ่ง เรือก็มาเจอกับคลื่นในทะเลที่มีกำลังแรง จนเรือถูกคลื่นซัดจนเอียง ทำให้รถบรรทุกพ่วง 10 ล้อ ที่อยู่ในเรือไหลมารวมกัน ทำให้เรือเอียงและน้ำทะเลเริ่มไหลเข้ามาในเรือ ตนจึงแจ้งให้ทุกใส่เสื้อชูชีพ พร้อมกับกลาสีเรืออีกคนก็นำเสื้อชูชีพมาแจกให้กับทุกคนใส่ ก่อนที่เรือจะจมลงภายในเวลาไม่กี่นาที จากนั้นตนและลูกอีก 9 คน ได้เกาะแพชูชีพลอยคออยู่กลางทะเล จนเจ้าหน้าที่มาพบและช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ นายวิชวุทย์ จินต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังไม่สรุปสาเหตุที่เรือเฟอร์รี่ล่มได้แน่ชัด ว่านอกจากที่เรือจะไปเจอคลื่นลมแรงแล้ว ยังมีอะไรที่เป็นสาเหตุให้เรอเฟอร์รี่ล่มลงกลางทะเลอีกหรือไม่ โดยจะต้องมีสอบปากคำผู้รอดชีวิตทั้งหมด และพยานหลักฐานอื่น ๆ ให้รอบด้านเสียก่อน ก่อนที่จะสรุปสาเหตุที่แน่ชัดได้ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ต้องเร่งคนหาผู้สูญหายอย่างเร่งด่วนก่อน ขณะที่สภาพคลื่นลมในทะเลจนถึงขณะนี้ยังคงมีกำลังแรง และมีฝนตกเป็นระยะ ๆ ทางผู้ว่าราการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เน้นย้ำอีกครั้ง หลังจากเมื่อวันที่ 31 ก.ค.2563 ทางจังหวัดได้มีคำสั่งห้ามเรือเล็กออกจากฝั่ง ส่วนเรือขนาดใหญ่ อย่างเรือเฟอร์รี่ให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือในระยะนี้ ที่คลื่นในทะเลยังคงมีกำลังแรง