ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 5 คน

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 5 คน โดยในจำนวนมี มี 2 คน ตรวจเจอเชื้อในรอบ 2 ภายใน State Quarantine

ศูนย์โควิด-19 แถลงพบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้าพักที่ State Quarantine แบ่งเป็น นักศึกษาไทย อายุ 21 ปี มาจากรัสเซีย 1 คน ชายไทย อายุ 25 ปี มาจากเยอรมนี 1 คน หญิงไทย อายุ 47 ปี มาจากญี่ปุ่น 1 คน ซึ่งทั้ง 3 คน ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในครั้งแรก

ส่วนอีก 2 คน ตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 หลังเข้าพักที่ State Quarantine ในจังหวัดชลบุรี แบ่งเป็น ชายไทยอายุ 35 ปี กลับจากอินโดนีเซีย และหญิงไทย อายุ 31 ปี กลับจากบาร์เรน

ทำให้ขณะนี้ ไทยมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,317 คน รักษาหายเพิ่ม 7 คน ยอดรวมผู้ป่วยหายแล้วอยู่ที่ 3,142 คน และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ขณะที่ เฟซบุ๊ก นายแพทย์ยง กล่าวถึงวิวัฒนาการของเชื้อโควิด-19 ที่เกิดจากการแยกสายพันธุ์ โดยจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาด มาจากสายพันธุ์ S และ L จากนั้นไวรัสได้มีการขยายสายพันธุ์ออกไป จนพบมากสุดตอนนี้ คือ สายพันธุ์ G ซึ่งแพร่ระบาดได้ง่าย และรวดเร็ว ทำให้ทั่วโลกพบการระบาดของสายพันธุ์นี้ถึง 90 เปอร์เซนต์ ส่วนความรุนแรงของเชื้อแต่ละสายพันธุ์ นักวิทยาศาสตร์ศึกษา พบว่า แม้สายพันธุ์ G ระบาดง่าย แต่ไม่เกี่ยวกับความรุนแรงของโรค และระบบภูมิต้านทานต่อการพัฒนาวัคซีน

ซึ่งสถานการณ์ทั่วโลกที่ยังมีผู้ป่วยและเสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 ทำให้นักวิจัยไทยได้พัฒนานวัตกรรม เตรียมรับมือการระบาดระลอก 2 โดยเฉพาะชุดป้องกัน PPE ที่จำเป็นต่อบุคลากรทางการแพทย์ มีรุ่น เราสู้ ช่วยป้องกันการสัมผัสเชื้อในความเสี่ยงน้อยถึงปานกลาง ซักและใช้ซ้ำได้ เหมาะสำหรับสวมใส่เก็บสารคัดหลั่ง คัดกรองผู้ป่วย ส่วนอีกชุด รุ่น เราชนะ ใช้ด้ายกันน้ำ และเย็บด้วยเทคนิคพิเศษ ป้องกันสารคัดหลั่งซึมเข้าชุด

ซึ่งนวัตกรรมฝีมือคนไทยจะช่วยลดการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมหากพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระลอก 2