ข่าวภาคค่ำ

ราคาทองตั้งแต่ต้นปี ล่าสุดขยับขึ้นมาบาทละกว่า 7,000 บาท

ราคาทองคำตั้งแต่ต้นปี กระทั่งล่าสุดขยับขึ้นมาบาทละกว่า 7,000 บาท คุณผู้ชมที่กำลังลังเลรอจังหวะขายทองคำที่สะสมไว้ ต้องศึกษาเงื่อนไขการซื้อ-ขายให้ดี เพื่อไม่ให้ถูกเอาเปรียบ

ราคาทองคำตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงหวือหวาต่อเนื่อง เรียกว่าทำสถิติใหม่สูงสุดกันแบบรายวัน เราจะย้อนไปดูราคาทองเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

จากกราฟจะเห็นได้ว่าราคาทองคำแท่งขายออก เดือนมกราคม อยู่ที่บาทละ 21,450 บาท จากนั้นระดับราคาเริ่มขยับขึ้นมาเรื่อย ๆ จนแตะบาทละ 26,200 บาท ในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรุนแรง และไม่นานราคาเริ่มปรับลดลงแตะ 25,900 บาท และขยับเพิ่มขึ้นในเดือนที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเดือนนี้เดือนเดียวราคาขยับขึ้นทุกวัน กระทั่งสิ้นเดือนกรกฎาคม ราคาทองคำแท่งขายออกพุ่งทะลุบาทละ 29,000 บาท ไปตามคาด สรุปแล้วตั้งแต่ต้นปีจนสิ้นเดือนกรกฎาคม ราคาทองคำขยับขึ้นบาทละ 7,600 บาท 

แน่นอนว่าใครที่มีทองคำในมือช่วงนี้ดีกว่าเงินออมในบัญชี เพราะดอกเบี้ยธนาคารนั้นต่ำสุดเป็นประวัติการ แต่หลายคนที่นำทองไปขายต่างสงสัยกันว่าเหตุใดขายทองไม่ได้ราคาเหมือนประกาศหน้าร้าน

สมาคมค้าทองคำ ระบุเงื่อนไขการรับซื้อทองคำคืนไว้ว่า หากเป็นทองรูปพรรณจะถูกหักไม่เกิน 5% จากราคาทองคำแท่งรับซื้อประจำวัน หากใครฝ่าฝืนโทษปรับสูงสุด 50,000 บาท ส่วนทองคำแท่งเล็ก ๆ ขนาด 50 สตางค์ บ้าง 1 บาท บ้าง หลายคนเข้าใจผิดว่าจะถูกคิดราคาเป็นทองคำแท่ง ทองกลุ่มนี้ร้านทองเค้ากำหนดเป็นทองรูปพรรณ หากขายต่างร้านที่ซื้อมาก็จะถูกกดราคาหนักไปอีก ทั้งค่ากำเหน็ด ค่าเสื่อม ค่าขนส่ง ขณะที่ทองคำแท่ง 5 บาท 10 บาท ถ้านำไปขายร้านที่ไม่ใช่ผู้ผลิต จะถูกหักค่าขนส่ง, ค่าความเสี่ยงภัย และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตั้งแต่ 50-200 บาทต่อทองคำแท่ง 1 บาท

การถือครองทองคำในช่วงนี้ไม่ว่าจะรูปแบบไหน หากนำมาขายอย่างไรก็รับกำไรไปอยู่แล้ว ก็อย่าลืมว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง วางแผนให้เหมาะสมกันด้วย