เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ฝนตกหนัก เหนือ – อีสานน้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนประชาชน

นี่เป็นภาพขณะน้ำป่าไหลหลากจากภูเขาแก้วเข้าท่วม หมู่บ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลัง หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่ 03.00 น. ที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องเร่งขนของขึ้นที่สูง ขณะที่ระดับเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ฝายน้ำสวยที่กั้นลำน้ำขาดลง ชาวบ้านในพื้นที่ต่างโพสต์ข้อความผ่านโลกออนไลน์ ขอความช่วยเหลือ ต้องการน้ำดื่ม เพราะมีเด็กและผู้สูงอายุติดอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก

นายจรูญ พานิช นายก อบต.น้ำสวย เปิดเผยว่า ฝนตกลงมาตั้งแต่เย็นวานนี้ (1 ส.ค.) และตลอดทั้งคืน จนน้ำป่าไหลทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้วกว่า 300 หลัง ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และขณะนี้ฝนยังคงตกต่อเนื่อง

ส่วนที่จังหวัดนครพนม ตลอดทั้งคืนมีฝนตกหนักต่อเนื่อง เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่ บ้านโพนทอง หมู่ 1 และ หมู่ 8  ตำบลโพนทอง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม หายกว่า 100 หลัง บางจุดระดับน้ำสูง 30 -50 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องเร่งเก็บสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง 

ที่จังหวัดน่าน เกิดฝนตกหนักนานหลายชั่วโมง และเกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านห้วยหลอด ตำบลยาบหัวนา อำเภอเวียงสา ระดับน้ำสูงมากกว่า 70 เซนติเมตร ขณะที่บ้านนาผา ตำบลกองควาย อำเภอเมืองน่าน เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ติดริมแม่น้ำน่านอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถขนของหนีน้ำได้ทัน และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง    

ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เกิดฝนตกหนัก จนส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมผิวถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงราย- เชียงใหม่ โดยเฉพาะบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 32–33 ในตำบลแม่ขะจาน อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ระดับค่อนข้างสูงและไหลเชี่ยว และล่าสุดเมื่อเวลา 14.50  น. บริเวณสะพานลำน้ำแม่หวาน ในพื้นที่ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด น้ำได้เอ่อล้นท่วมถนน รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ ขณะที่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้หลายจุดมีน้ำท่วมขัง

ขอบคุณภาพ  Facebook : สินีนาท วันน้อย