เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไฟไหม้เรือทัวร์เบ็ด จอดท่าเรือปากบารา 5 ลำรวด เร่งหาสาเหตุ

เป็นภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้น บริเวณท่าเรือปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล เมื่อเย็นวานนี้ (1 ส.ค.) ขณะเรือทัวร์เบ็ด หรือเรือประมงดัดแปลง พานักท่องเที่ยวออกไปตกปลากลางทะเล ซึ่งลอยลำอยู่ติดๆ กัน ถูกไฟไหม้และลุกลามอย่างรวดเร็ว เสียหายทั้งลำรวม 5 ลำ ท่ามกลางความตกใจของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่พบเห็น

ขณะเกิดเหตุเจ้าของเรือแต่ละลำ พร้อมลูกเรือและชาวบ้าน ต่างช่วยกันดับไฟแต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากโครงสร้างทำด้วยไม้ และใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง สลับกับมีเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ

มีเรือหนึ่งลำถูกไฟไหม้เหลือแต่ซาก จมลงทะเลต่อหน้าต่อตาเจ้าของเรือและลูกเรือที่ยืนดูอยู่ โดยไม่สามารถทำอะไรได้ ประกอบกับขณะเกิดเหตุ ได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงแล้ว แต่ไม่สามารถเข้าระงับเหตุได้ทัน เนื่องจากการจราจรติดขัด เพราะเป็นวันหยุด และเป็นวันท่องเที่ยวเทศกาลฮารีรายอของชาวมุสลิม

เปลวไฟลุกไหม้นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสงบ พบเรือทัวร์เบ็ดทั้ง 5 ลำเสียหายทั้งหมด ความเสียหายลำละไม่ต่ำกว่า 700,000 บาท ล่าสุดตำรวจ และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

โดยผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเจ้าของเรือทั้ง 5 ลำ ได้เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา (2 ส.ค.) เหตุการณ์ไฟไหม้เรือทัวร์เบ็ด เกิดขึ้นแล้ว 4 ครั้ง ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว มีเรือทัวร์เบ็ดถูกไฟไหม้ทั้งหมด 8 ลำ และมาเกิดซ้ำอีกครั้งเย็นวานนี้ (1 ส.ค.)