สนามข่าว 7 สี

มือยิงถล่ม 3 ศพ มอบตัวตำรวจ ปฏิเสธทำแผนฯ จ.พัทลุง

ผู้ต้องหาคดียิงถล่ม 3 ศพ กลางเมืองพัทลุง มอบตัวตำรวจ เบื้องต้นยังให้การภาคเสธ เตรียมคุมตัวฝากขัง และคัดค้านการประกันตัว

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายยิงถล่มคู่อริเสียชีวิต 3 ศพ กลางเมืองพัทลุง เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ล่าสุด นายวีรยุทธ หอยทรัพย์, นายภูวเนศวร์ หนูมาก, นายศรชัย ทับครุฑ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพัทลุง ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณโดยไม่ได้รับอนุญาต, ให้มีอาวุธปืน ร่วมกันซ่อนเร้นเคลื่อนย้ายหรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการเกิดเหตุแห่งการตาย โดยทั้งหมดได้เดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว พร้อมอาวุธปืนของกลางที่ใช้ก่อเหตุ จำนวน 1 กระบอก

แต่เบื้องต้นจากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ และปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ส่วนเหตุจูงใจที่ทำให้ผู้ต้องหาลงมือก่อเหตุ มาจากความขัดแย้งส่วนตัว และธุรกิจผิดกฎหมาย (เกี่ยวกับยาเสพติด) มีการทำงานทับเส้นกันในคืนวันเกิดเหตุ และทั้ง 2 ฝ่ายบังเอิญไปสถานบันเทิงเดียวกัน และนั่งโต๊ะใกล้กัน โดยจังหวะนั้น นายรัตนพงษ์ จันทร์ปน (ผู้เสียชีวิต) ชักอาวุธปืนออกมาจี้เอว นายวีรยุทธ (ผู้ต้องหา) แล้วข่มขู่ทำนองอย่ามายุ่งเกี่ยว (พื้นที่ค้ายา) และไม่ต้องมาพูดคุยกันอีก

นาทีนั้น นายวีรยุทธ จำยอมต้องรับปากว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยว พร้อมกับเดินออกไปจากร้านด้วยความโกรธแค้น จึงโทรศัพท์ไปหาพรรคพวกอีก 2 คน ซึ่งกำลังนั่งกินข้าวต้มอยู่หน้าธนาคารเพื่อการเกษตรเพื่อสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. พร้อมกับโทรศัพท์ไปหานายรัตนพงษ์ คู่กรณี นัดหมายให้มาเจอที่หน้า ธกส. เพื่อพูดคุยเรื่องความขัดแย้ง

จังหวะที่ นายรัตนพงษ์ ขับรถยนต์มาถึง และรถกระบะของนายวีรยุทธขับตามมา พอลงจากรถได้ ทั้งคู่ก็เดินตรงเข้าหากัน โดยยังไม่พูดพร่ำทำเพลง นายวีรยุทธก็เปิดฉากยิงใส่ โดยมีเพื่อนอีก 2 คน เข้ามาช่วยก่อเหตุ กระหน่ำยิงนายรัตนพงษ์เสียชีวิต พร้อมกับถล่มยิงเข้าไปในรถจนมีคนเสียชีวตอีก 2 คน หนีรอดไปได้ 1 คน

จากนั้น นายภูวเนศร์ และนายศรชัย เพื่อนผู้ต้องหา ก็ขับรถที่มีศพอยู่ด้านในไปทิ้งห่างจากจุดเกิดเหตุเกือบ 10 กิโลเมตร ก่อนที่ชาวบ้านจะไปเจอ

ด้านพลตำรวจโท รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ขอให้ นายชลทิต แช่หลี ชายที่หนีรอดจากเหตุการณ์นี้ เข้าพบตำรวจเพื่อให้ปากคำ และเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยาน เพราะขณะนี้มีเพียงผู้ต้องหาฝ่ายเดียวเท่านั้นที่พูดถึงปมขัดแย้ง ตำรวจจึงจำเป็นต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนรอบด้านก่อนดำเนินคดี ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ตำรวจจะคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังในวันนี้ (3 ส.ค.) พร้อมคัดค้านการประกันตัว