สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : กู้วิกฤตน้ำป่าทะลักท่วมชาวบ้าน จ.เลย

เมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) เกิดเหตุน้ำป่าไหลทะลักท่วมบ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือน ใน 3 หมู่บ้านของอำเภอเมืองเลย ทรัพย์สินหลายอย่างถูกกระแสน้ำพัดเสียหาย เจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยต้องเร่งอพยพช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

เช้าตรู่เมื่อวานนี้ น้ำป่าจากภูเขาแถบ อำเภอปากชม ไหลหลากลงสู่ลำน้ำลาย ทะลักผ่านฝายกั้นน้ำ ท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านกว่า 300 หลังคาเรือน ใน 3 หมู่บ้านของตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย กระแสน้ำไหลเชี่ยวซัดบ้านเรือน

ชาวบ้านหลายคนพยายามไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย หลังกระแสน้ำท่วมสูงเกือบถึงชั้น 2 ของบ้าน ส่วนบ้านชั้นเดียวต้องปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคา

ทีมสนามข่าว 7 สี เร่งนำโดรนบินสำรวจภาพมุมสูง พบว่ามวลน้ำไหลหลากท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำอย่างเห็นได้ชัด ชาวบ้านเร่งอพยพตัวเองขึ้นมาอยู่บนที่สูง พื้นที่การเกษตรลุ่มน้ำได้รับความเสียหาย สะพานบางแห่งชำรุด

ทหาร และหน่วยกู้ภัย เร่งช่วยกันอพยพชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ป่วยติดเตียง

กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว เป็นอุปสรรคต่อการช่วยเหลือชาวบ้าน แน่นอนว่าพวกเขาเก็บทรัพย์สินมีค่าหนีน้ำไม่ทัน หลายอย่างพัดไปกับกระแสน้ำ

ปริมาณน้ำเริ่มลดต่ำลง ทำให้ชาวบ้านเริ่มมองเห็นทรัพย์สินของตัวเองที่ถูกน้ำซัด พวกเขาแทบไม่รู้เลยว่า มีทรัพย์อะไรที่สูญหายไปบาง หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เริ่มสำรวจและประเมินความเสียหาย

แม้สถานการณ์น้ำป่าไหลทะลักท่วมพื้นที่ในจังหวัดเลย จะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะไม่ใช่เพียงทรัพย์สินเท่านั้นที่เสียหาย ยังรวมไปถึงพื้นที่การเกษตรและสัตว์เลี้ยง โดยขณะนี้ยังรอการฟื้นฟูกู้วิกฤตน้ำป่า ที่ชาวบ้านไม่เคยคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับหมู่บ้านของตัวเอง