สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : พลังศรัทธา ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ตามคำเรียกร้อง อยากให้ อนุวัตจัดให้ พาไปชมพลังศรัทธา ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ อนุวัตและทีมงาน จัดให้เลย

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูพลังศรัทธาของชาวบ้านต่อ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช

และสิ่งที่ทุกคนเมื่อเดินทางเข้ามายังอำเภอสิชล ยิ่งเข้าใกล้วัด จะยิ่งเห็นสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับ ไอ้ไข่ ตลอดเส้นทาง 5 กิโลเมตร ก่อนถึงวัดเจดีย์ จะเต็มไปด้วยร้านขายไก่ และประทัด 2 สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้

ไก่ที่เห็นก็จะมีมากมาย หลายขนาด หลายรูปแบบ สนนราคาไก่ตัวเล็ก มีตั้งแต่ราคา 20 บาท ไปจนถึงตัวใหญ่ หลักแสนบาท คุณผู้ชมฟังไม่ผิด รูปปั้นไก่ตัวใหญ่คู่ละเป็นแสน ยกตัวอย่างร้านนี้

ที่เห็นเป็นแค่ตัวโชว์ เพราะว่าลูกค้าส่วนใหญ่อยากได้ตัวใหญ่ ก็ต้องจองเอาไว้ก่อนล่วงหน้า เศรษฐกิจที่อื่นซบเซา แต่ว่าถนนเส้นนี้ชาวบ้านมีรายได้ จากเดิมแค่ทำสวน ตอนนี้ลืมตาอ้าปากจากพลังศรัทธา

ดูว่าพลังศรัทธามีมากแค่ไหน ยิ่งเริ่มถึงวัด โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ สิ่งที่เห็นชัดนั่นก็คือ รถจะติดยาวทีเดียว

รถแต่ละคัน นอกจากจะมีผู้คนนั่งกันมาเต็มคันรถแล้ว ในมือยังถือไก่และประทัด มีทั้งมาไหว้และมาแก้บน

ขนาดผมมาเช้า 09.00 น.ของวันเสาร์ คนยังเยอะขนาดนี้ ต้องต่อคิวผ่านจุดคัดกรอง สวมแมสก์ เช็กอินไทยชนะ เดินเข้าไปที่วัด พื้นที่เกือบทุกตารางนิ้วที่เป็นทางเท้า ก็จะเต็มไปด้วยไก่ที่ชาวบ้านนำมาวาง คนที่นี่เรียกว่า "นำไก่มาปล่อย"

จุดแรก คุณผู้ชมต้องวางสิ่งของที่จะไหวไว้บริเวณนี้ มี 5 อย่างที่ขาดไม่ได้ คือ รูปปั้นไก่, ประทัด, น้ำแดง, ขนมเปี๊ยะ, หนังสติ๊ก, ชุดทหาร หรือว่าของเล่น เพราะ ไอ้ไข่ เป็นเด็ก จึงชื่นชอบของเหล่านี้

ส่วนคนที่บนไว้ เมื่อได้ตามที่อธิษฐานไว้แล้ว ก็จะเดินทางกลับมาอีกครั้งนึงเพื่อมาแก้บน สิ่งที่บนไว้ก็มีนอกเหนือจากที่นำมาไหว้ เช่นบ้านหลังนี้สมหวัง ก็มีมโนราห์ด้วย

ประทัดตอนไหว้ จุดหลักพัน เมื่อสมหวัง แล้วจะต้องจัดใหญ่ เป็นหลักหมื่น หลักแสน หรือว่าหลักล้านนัด บ้านหลังนี้เป็นหลักหมื่นนัดแสนนัดทีเดียว

วางของไว้ตรงนี้ จากนั้นเข้าคิว รับธูปเทียน ทองคำเปลว มาไหว้บริเวณตรงกลาง บูชาทั่วไปจุดธูปสามดอก แต่หากมาแก้บน จุดธูปแค่ดอกเดียว ไหวเสร็จแล้ว ถึงจะขึ้นไปไหว้ไอ้ไข่ด้านบน

และนี่ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ เป็นรูปไม้แกะสลัก ที่มาของกุมารเทพที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน เชื่อว่าขออะไรก็ได้ จนมีคำพูดติดปากว่า "ขอได้ไหว้รับ" โดยเฉพาะโชคลาภและการค้าขาย

ตามความเชื่อเล่าว่า หลวงปูทวดมาปักกลดบริเวณนี้ ท่านเจอทรัพย์สินมากมาย จึงให้ ไอ้ไข่ กุมารที่ตามหลวงปู่ทวดเฝ้าสมบัติไว้ ต่อมามีการสร้างและบูรณะวัดเจดีย์ขึ้นมาในปี 2500 ใครมานอนที่วัด หากไม่บอกกล่าว วิญญาณไอ้ไข่ก็มักจะมาเล่นด้วยเสมอ จนปี 2523 ผู้ใหญ่เที่ยง ฝันว่ามีเด็กแก้ผ้า มาขอให้แกะรูปให้ จึงถามกลับไปว่านั่นใคร คำตอบที่ได้คือ เราไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ จึงมีการแกะรูปสลักไม้ขึ้น

ปัจจุบันรูปไม้แกะสลักไอ้ไข่ หรือ ตาไข่ ห้ามปิดทอง คนส่วนใหญ่ที่มาจะถ่ายรูป หรือว่าสัมผัส นำเงินใส่กระเป๋าเพื่อความเป็นสิริมงคลและโชคลาภ ด้านข้างยังมีรูปหล่อผู้ใหญ่เที่ยง คนปั้นไอ้ไข่ และรูปหล่อไอ้ไข่ ที่ผู้มีจิตศรัทธานำมาถวาย ให้ปิดทองและขอพร

ไหว้ขอพร ขอโชคขอลาภแล้ว ต้องนำไก่ไปปล่อย และไปจุดประทัดต่อ แต่ชาวบ้านบอกว่าอย่าเพิ่งไป ต้องเสี่ยงเซียมซีก่อน เผื่อจะได้โชคได้ลาภกลับไป

จากนั้นเดินไปปล่อยไก่ ผ่านหน้าวัดก็จะมีการรำแก้บนให้เห็นเป็นระยะ ๆ

ไก่ที่คุณผู้ชมเห็น เจ้าหน้าที่จะเคลื่อนย้ายไปยังลานปล่อยไก่ทุกวันจันทร์ อยู่ห่างจากวัดออกไปสักระยะนึง ไม่เช่นนั้นถ้าปล่อยให้มีไก่มากมาย คงจะไม่มีพื้นที่ให้เดิน

ลานปล่อยไก่ที่คุณผู้ชมเห็น มีไก่มากมาย ไก่ตัวใหญ่ ๆ ราคาหลักแสนบาทมีเพียบ เขาบอกว่า หากขอแล้วสำเร็จ ก็ให้ตามขนาดของความสำเร็จ แสดงว่าคงจะได้โชคใหญ่จริง ๆ จากสถิติคนที่นำไก่มาปล่อยมากที่สุด คือ คนเดียว 5,000 ตัว โอ้โห...สุดยอดจริง ๆ

และนี่เดินทางมาถึงแล้ว ลานประทัด เป็นการย้ายห่างออกมาจากวัด เป็นจุดที่สามแล้ว จุดครั้งละ 1 ถึงครึ่งชั่วโมง เพราะว่าคนนำประทัดมาจุดเป็นจำนวนมาก ต่อวันจุดเป็นล้าน ๆ นัด ได้มากก็จุดมาก พี่คนนี้จุดคนเดียว 1 ล้านนัด เพราะว่าศรัทธาและได้ตามที่ขอ จึงนำมาแก้บน

ตามสถิติ คุณผู้ชมทราบไหมว่า ประทัดที่นำมาจุดคนเดียวมากที่สุด สถิติสูงสุดกี่นัด คำตอบคือ 8 ล้านนัด ไม่รู้ว่าขอเรื่องอะไร แต่ที่แน่ ๆ ผมก็ขอบ้างดีกว่า

เรื่องของวัตถุมงคล อย่าถามนะ เพราะทางวัดไม่อนุญาตให้ขายภายในวัด ต้องดูจากเฟซบุ๊กเท่านั้น