เช้านี้ที่หมอชิต

พายุโซนร้อน ซินลากู ทำฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนเสียหายหนัก

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายพื้นที่ในภาคเหนือและอีสานเกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก จากผลกระทบของ พายุโซนร้อน ซินลากู ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

ผลกระทบพายุโซนร้อน ซินลากู ที่ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามเมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก วันนี้ (3 ส.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนฉบับที่ 9 พายุซินลากูได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 หรือ พายุดีเปรสชันแล้ว และมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองหัวพัน ประเทศลาว

ล่าสุด เมื่อเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา ได้ประกาศฉบับที่ 10 ว่าตอนนี้พายุมีศูนย์กลางที่อำเภอปัว จังหวัดน่าน  

พื้นที่ที่คาดว่าจะได้ผลกระทบ มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ได้แก่ ภาคเหนือ อาทิ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี, ภาคตะวันออก อาทิ ชลบุรี ระยอง, ภาคกลาง เช่น นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคใต้ อาทิ ระนอง พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช

ขณะที่คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และควรงดออกจากฝั่ง หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง จนถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2563

เมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) ในพื้นที่จังหวัดเลย เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม ในหมู่บ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเมืองเลย มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 350 หลังคาเรือน ชาวบ้านในพื้นที่ได้โพสต์ข้อความผ่านโลกออนไลน์ขอความช่วยเหลือ ว่าต้องการน้ำดื่ม เพราะมีเด็กและผู้สูงอายุติดอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และขณะนี้ฝนยังคงตกต่อเนื่อง

ช่วงเย็นวานนี้ (2 ส.ค.) น้ำป่าได้ไหลลงลำห้วยมุ่งสู่บ้านบุ่งเจริญ หมู่ 13 ตำบลน้ำสวย ทำให้บ้านเรือนประชาชนจมน้ำสูงกว่า 2 เมตร กว่า 10 หลังคาเรือน เสาไฟฟ้าหักโค่น พื้นที่การเกษตรเสียหายเป็นวงกว้าง จากนั้นน้ำป่าไหลไปที่บ้านหนองดอกบัว หมู่ 5 ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมกว่า 20 หลังคาเรือน กระแสน้ำได้พัดสะพานคอนกรีตจนพังเสียหาย ไม่สามารถผ่านไปมาได้ ขณะที่หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า มวลน้ำทั้งหมดจะไหลลงสู่แม่น้ำเลย จะทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ผ่อนคลายขึ้น

ส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ของตำบลกุดแห่ ตำบลนากลาง อำเภอนากลาง เป็นบริเวณกว้าง และน้ำป่าได้หลากเข้าสู่ตัวเทศบาลนากลาง ทำให้น้ำท่วมบริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 210 ช่วงตั้งแต่สะพานหน้าที่ทำการไปรษณีย์อำเภอนากลาง ไปจนถึงเนินทางโค้ง หน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขานากลาง เป็นระยะทางไกลประมาณ 1 กิโลเมตร ระดับน้ำประมาณ 50 เซนติเมตร ทำให้รถทั้ง 2 ฝั่ง ติดเป็นแถวยาวและเคลื่อนตัวได้ช้า เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยแล้ว

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เกิดฝนตกหนัก จนส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมผิวถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงราย-เชียงใหม่ โดยเฉพาะบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 32-33 ในตำบลแม่ขะจาน อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ระดับค่อนข้างสูงและไหลเชี่ยว รวมทั้งบริเวณสะพานลำน้ำแม่หวาน ในพื้นที่ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด น้ำได้เอ่อล้นท่วมถนน รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้

ขณะที่จังหวัดพะเยา ได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่หมู่ที่ 9 บ้านนาบัว ตำบลสระ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา หลังฝนตกอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเช้า สร้างความเสียหายให้กับถนนภายในบริเวณหมู่บ้านอย่างหนัก โดยกระแสน้ำทำให้ถนนภายในหมู่บ้านได้รับความเสียหาย ท่อประปาถูกน้ำพัดเสียหายหลายจุด

ขอบคุณภาพจาก : Facebook น.โน้ต ฟ.เฟิร์ส