7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านร้องตรวจสอบ รถแบ็กโฮปรับพื้นที่เชิงเขาเกล็ดฉลาม หวั่นบุกรุกป่า

มีผู้นำเอารถแบ็กโฮเข้าไปขุดปรับพื้นที่เชิงเขาเกล็ดฉลาม อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่หวั่นว่าจะเป็นการบุกรุกทำลายป่า

เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นายณัฐชัย แสงศรี อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีผู้นำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดถางปรับพื้นที่ในซอยบ่อนไก่ หมู่ 6 บริเวณเชิงเขาเกล็ดฉลามเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าจะเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าและภูเขา จึงได้ลงพื้นที่พร้อมด้วย นางพิกุล โสภา ปลัดอำเภอสัตหีบ ไปตรวจสอบ พบว่าที่ดินผืนดังกล่าวอยู่ติดกับเชิงเขาเกล็ดฉลาม ถูกแผ้วถางไปประมาณ 60-70 ไร่ กินพื้นที่จนถึงไหล่เขาเกล็ดฉลาม จึงได้ให้คนงานซึ่งเป็นแรงงานชาวกัมพูชาที่กำลังขับรถแบ็กโฮปรับพื้นที่อยู่หยุดทำงาน ซึ่งคนงานได้แจ้งว่าได้รับว่าจ้างจากเจ้าของที่ดินซึ่งเป็นอดีตนายพลทหารเรือให้เข้ามาปรับพื้นที่ดังกล่าว

จากการสอบถามไปยังผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดินได้ให้ข้อมูลว่า ได้ซื้อที่ดินแปลงนี้มาจากการประมูลขายทอดตลาดของสำนักงานบังคับคดี มีเอกสารสิทธิ์ใบ ส.ค.1 จึงได้นัดหมายให้เจ้าของที่ดินนำเอกสารสิทธิ์มาแสดงต่อ นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ ตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 จนระยะเวลาผ่านมาถึงวันนี้ ผู้ที่อ้างเป็นเจ้าของที่ดินก็ยังไม่นำเอกสารสิทธิ์มาแสดงแต่อย่างใด จึงยิ่งทำให้ชาวบ้านเกิดความกังขาว่ามีการถือครองที่ดินแปลงนี้อย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และได้มีการแผ้วถางปรับพื้นที่ไปแล้วจำนวนเท่าใด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดเข้ามาตรวจสอบโดยด่วน

ซึ่งล่าสุด ทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ได้รับข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและรังวัดที่ดินจุดที่มีการแผ้วถางปรับพื้นที่แล้ว ซึ่งหากมีความคืบหน้า 7 สีช่วยชาวบ้าน จะรายงานให้ท่านผู้ชมได้ทราบต่อไป