ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ระวังไข่ระเบิดในไมโครเวฟ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ได้นำเรื่องราวมาโพสต์เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนอื่นๆ ระบุข้อความว่า

"ไข่ไมโครเวฟ อย่าหาทำนะ กูเกิ้ลก็อย่าเชื่อมาก ใครไม่รู้ว่าไข่ต้มในไมโครเวฟไม่ได้รู้ไว้ นำไข่ไม่ได้ปอกเปลือกใส่ถ้วยใส่น้ำเวฟ ตอนอยู่ในไมโครเวฟไม่แตก พอเอาผ้าหยิบออกจากไมโครเวฟเท่านั้นแหละ ปัง ไข่ระเบิด!!!เลยจ้า”

ตอนปฐมพยาบาลตัวเองเบื้องต้นด้วยการเอาน้ำเย็นราด น้ำแข็งประคบ จริงๆ ปฐมพยาบาลที่ดีที่สุดคือ เอาน้ำเกลือล้างก่อนอันดับแรก แล้วเอาสำลีหรือผ้าสะอาดเช็ด แล้วเอาสำลีชุบน้ำเกลือโปะไว้แล้วไปหาหมอซะ เพราะหมอจะได้ประเมินแผล ยิ่งถ้าโดนที่หน้าอาจจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ถ้าโดนตาไม่ต้องพูดถึงเลย

ทีมข่าว 7HD ได้ติดต่อไป น้องไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ แต่อนุญาตให้เรานำเรื่องราวมาเสนอได้ โดยน้องได้ให้ข้อมูลว่า น้องเช่าหอพักอยู่ ไม่มีเตาแก๊ส เลยจำเป็นต้องใช้ไมโครเวฟ แล้วน้องบอกไม่สันทัดเรื่องการทำอาหารด้วย จึงนำไข่ดิบใส่ถ้วยที่มีน้ำไปเข้าไมโครเวฟ ก็ไม่แน่ใจว่าน้ำในถ้วยท่วมไข่หรือไม่ จนเกิดเหตุคาดไม่ถึงขึ้น ส่วนอาการล่าสุด ตอนนี้ เจ้าตัวบอก แผลเริ่มแห้งแล้ว และโชคดีที่ไม่กระเด็นเข้าตา

ด้าน อาจารย์วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้วิเคราะห์เหตุการณ์นี้ โดยเราจะอธิบายให้คุณผู้ชมฟังพร้อมกับกราฟิกประกอบ อาจารย์คาดว่า ไข่ดิบน่าจะไม่จมในน้ำทั้งหมด เพราะไข่ส่วนใดส่วนหนึ่งหากลอยอยู่ คลื่นความร้อนจากไมโครเวฟก็เข้าไปในไข่ได้ พอไข่ร้อนสูง ก็เลยทำให้เกิดระเบิดขึ้นได้ ซึ่งทางผู้บาดเจ็บน่าจะหยิบออกในช่วงจังหวะที่ไข่ขยายตัว ใกล้จะระเบิดพอดี ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้อาจารย์ได้แนะว่าจริงๆควรจะต้มไข่จากเตาจะดีกว่า หรือหากจำเป็นต้องต้มในไมโครเวฟจริงๆ