ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามหาไอ้โม่งถมปิดกั้นแม่น้ำยมที่ จ.นครสวรรค์ ตอนที่ 4

การขยายผลตรวจสอบเรื่องนี้ของ "คอลัมน์หมายเลข 7" และ อดีตผู้ว่า สตง.โดยบูรณาการร่วมกับทั้ง ป.ป.ท., กอ.รมน.จังหวัดนครสวรรค์ อำเภอชุมแสง และตำรวจภูธรชุมแสง พบมีการใช้ถุงบิ๊กแบ็คบรรจุทราย ถมทำเป็นคันทรายขวางปิดกั้นแม่น้ำยม พื้นที่หมู่ 4, 5 ตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ชาวบ้านเดือดร้อนไม่มีน้ำกินน้ำใช้ พื้นที่การเกษตรเสียหายนับพันไร่ หลักฐานดังกล่าวตรงตามข้อมูลที่ผู้หวังดีส่งให้คอลัมน์หมายเลข 7 ขณะที่กรมเจ้าท่าพึ่งแจ้งความดำเนินคดีเรื่องนี้ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมาแต่ไม่ระบุตัวผู้กระทำผิด

ด้านนายอำเภอชุมแสงยอมรับว่า ก่อนหน้านั้นผู้บริหาร อบต.ท่าไม้ ทำหนังสือขอปิดกั้นแม่น้ำยม เพื่ออำนวยความสะดวกให้โครงการขุดลอกแม่น้ำยม ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ของ อบต. โดยกรมเจ้าท่าไม่อนุญาตให้ปิดกั้นแม่น้ำยม

นอกจากนี้การขยายผลตรวจสอบยังพบหลักฐานมีไอ้โม่งลักลอบดูดทรายในแม่น้ำยม โดยนำไปฝากไว้กับชาวบ้านที่หมู่ 3 ตำบลท่าไม้ซึ่งอยู่ติดกับตำบลเกยไชย มีทรายบางส่วนยังปะปนอยู่ในที่ดินทำกินของชาวบ้าน

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ยังให้ข้อมูลที่น่าสนใจ อาจเชื่อมโยงสาเหตุการลักลอบดูดทรายดังกล่าว ซึ่งตรงกับข้อสังเกตของอดีตผู้ว่า สตง.

สุดท้ายแล้วการขยายผลหาว่าใครคือไอ้โม่งสั่งปิดกั้นแม่น้ำยม และไอ้โม่งที่ลักลอบดูดทรายในแม่น้ำยม อยู่ที่การขยายผลของตำรวจ สภ.ชุมแสงเพื่อค้นหาคำตอบให้สังคม และนำตัวไอ้โม่งที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติที่คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกันมาลงโทษตามกฎหมาย คอลัมน์หมายเลข 7 จะติดตามเรื่องนี้ต่อไปจนกว่าจะมีข้อยุติ


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7