เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ภาคเหนืออ่วม ฝนตกหนัก-น้ำป่าทะลัก ถนนถูกตัดขาด บ้านถูกน้ำท่วมมิดหลัง

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดเมื่อคืนที่ผ่านมาในจังหวัดเชียงราย ทำให้เมื่อช่วง 07.00 น.ที่ผ่านมา (3 ส.ค.) มีน้ำป่าจากเทือกเขาดอยนางแก้ว เขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนแจ ไหลทะลักเข้าพื้นที่บ้านบวกขอน ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย บ้านหลายหลังถูกน้ำท่วมมิดหลังคาถนนทางเข้าถูกตัดขาด กระแสน้ำไหลแรง เจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องนำกำลังพร้อมอุปกรณ์เข้าช่วยเหลือชาวบ้านออกจากพื้นที่ มาพักที่ศูนย์อพยพชั่วคราว

นอกจากนี้น้ำป่ายังไหลหลากเข้าท่วมถนน หมายเลข 118 สายเชียงราย-เชียงใหม่ ในเขตพื้นที่ ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ จนถนนถูกตัดขาด รถทุกคันไม่สามารถสัญจรไปมาได้ แนะนำให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอำเภอเวียงป่าเป้า หรือเส้นทางหมายเลข 1150 แทน

ส่วนที่จังหวัดน่าน น้ำป่าไหลมาตามลำห้วยรี ทะลักเข้าท่วมถนนทางเข้าโรงเรียน บ้านน้ำรี ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ไม่สามารถสัญจรได้ ทางโรงเรียนต้องสั่งปิดการเรียนการสอนชั่วคราว ผู้ปกครองหลายคนต้องให้บุตรหลานขึ้นขี่หลังเดินฝ่ากระแสน้ำอย่างทุลักทุเล เพื่อข้ามสะพานไปยังไปยังเส้นทางเข้าหมู่บ้านอีกเส้นทาง ขณะที่ระดับน้ำของแม่น้ำน่านเพิ่มสูงขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) ถึง 3 เมตร ทำให้มีบ้านเรือนของประชาชนกว่า 150 หลังคาเรือน ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมได้รับความเสียหาย แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เช่นเดียวกับจังหวัดลำปาง ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง 2 วัน ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากมาสมทบเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเขตเทศบาล ตำบลวังเหนือ จังหวัดลำปาง มวลน้ำได้ไหลลงสู่แม่น้ำวัง น้ำแล้วล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ราชการ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำวัง ได้ถูกน้ำท่วมระดับน้ำมีความสูงมากกว่า 1.50 -2 เมตร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลวังเหนือ ตำรวจ และทหารในพื้นที่ ได้เร่งอพยพชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำวังจำนวน 50 หลังคาเรือน ออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยแล้ว