รอบรั้วเอเชีย

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกยังพุ่งสูงต่อเนื่อง

ขณะที่สถานการณ์ที่ฮ่องกง ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้นอีก 80 คน โดยถือเป็นวันแรก ในรอบ 12 วัน ที่มีผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 100 คน อย่างไรก็ตาม ทางการยังคงขยายมาตรการ เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอย่างเข้มงวด ไปจนถึงวันที่ 11 สิงหาคมเป็นอย่างน้อย ทั้งนี้ ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 3,600 คน และเสียชีวิต 37 คน ขณะเดียวกัน ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาเก๊า และมหาวิทยาลัยฮ่องกง ประกาศจะร่วมมือกันทดลองวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ในมนุษย์ ภายในเดือนนี้ และหากวัคซีนประสบความสำเร็จ ก็เตรียมที่จะผลิตวัคซีนจำนวน 8 ล้านโดส เพื่อแจกจ่ายให้กับพลเมืองของตนต่อไป

ด้านทางการเวียดนาม เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มอีก 21 คน โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมดนี้ มีส่วนเชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดในเมืองดานัง ส่งผลให้ในขณะนี้ เวียดนามมีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 642 คน และเสียชีวิต 6 คน ขณะที่ ทางรัฐบาลยืนยันว่าจะยังคงไม่มีแผนการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งประเทศ โดยจะล็อกดาวน์เข้มงวดในพื้นที่ ที่คิดว่าเป็นศูนย์กลางในการแพร่ระบาดของโรคเท่านั้น เนื่องจากต้องการควบคุมโรคและฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไปพร้อม ๆ กัน

ขณะที่โฆษกประจำรัฐบาลเยอรมนี ได้ออกมากล่าวโจมตี ประชาชนราว 17,000 คน ที่ออกมารวมตัวเดินขบวนประท้วง บริเวณใจกลางกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับมาตรการของรัฐบาล ที่บังคับให้ประชาชน ต้องใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ โดยให้เหตุผลว่า เป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน และเป็นการละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์ โดยทางโฆษกรัฐบาล ระบุว่าการกระทำในครั้งนี้ ถือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้