รอบรั้วรอบโลก

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงกว่า 18 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 690,000 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงกว่า 18,340,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 694,000 คน โดยสหรัฐอเมริกามียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 4,830,000 คน บราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2,730,000 คน และที่อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1,850,000 คน

องค์การอนามัยโลก ออกมากล่าวเตือนว่า แม้การทดลองและพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ทั่วโลก จะได้ผลไปในทิศทางบวกอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่มียาวิเศษใด ๆ ในขณะนี้ที่จะช่วยบรรเทาวิกฤตนี้ได้ และจะไม่มีทางเกิดขึ้นด้วย โดย ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกย้ำว่าสิ่งที่จะควบคุมโรคได้ในขณะนี้ คือการตรวจหาเชื้อ, การแกะรอยผู้ติดเชื้อ, การกักตัว, การบริหารจัดการที่ดีจากรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก และการปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ ของประชาชน อาทิ การสวมหน้ากากอนามัย, การล้างมือ และการเว้นระยะห่างทางสังคม

พร้อมกันนี้ ยังได้เปิดเผยถึงงานวิจัย ที่ระบุถึงอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่ชี้ว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 มีโอกาสเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 0.6 ซึ่งวัดจากผู้ป่วยติดเชื้อ 1 ใน 200 คนที่มีโอกาสเสียชีวิต โดยยิ่งผู้ป่วยมีอายุมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้โอกาสการเสียชีวิต เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย  ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกยังได้กล่าวถึง การส่งทีมนักวิจัยไปยังจีน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการแพร่ระบาด โดยระบุว่า ขณะนี้ภารกิจในระยะแรกจบลงแล้ว และทางองค์การสหประชาชาติ ก็เห็นด้วยกับการที่จะส่งทีมที่ใหญ่ขึ้น ไปตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งจะประกอบไปด้วยนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจากทั่วโลก รวมถึงจีน โดยจะส่งทีมไปยังนครอู่ฮั่น เพื่อศึกษาให้ละเอียดยิ่งขึ้น เนื่องจากขณะนี้ ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ ซึ่งต้องใช้ข้อมูลเชิงลึกย้อนหลังตั้งแต่เกิดการระบาดขึ้นมา โดยจะเป็นการศึกษาในระยะยาว

ด้านสื่ออิหร่าน ออกมาเปิดเผย ซึ่งอ้างอิงคำแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุข ที่รายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา หลังอิหร่านพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 215 คน ซึ่งคิดเป็น 1 คนในระยะเวลาทุก ๆ 7 นาที โดยล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 17,000 คนแล้ว ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 312,000 คน

ขณะที่ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวบีบีซี ภาคภาษาเปอร์เซีย รายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ตามเอกสารของรัฐบาลอิหร่าน ที่รั่วไหลออกมา พบว่ามีผู้เสียชีวิตเกือบ 42,000 คน แต่กระทรวงสาธารณสุขรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตเพียง 14,405 คน หรือน้อยกว่าเกือบ 3 เท่า ทำให้เชื่อว่ารัฐบาลอิหร่าน มีการปิดบังข้อมูลต่อประชาชน

ขณะที่ร้านอาหารหลายแห่งทั่วประเทศอังกฤษ ออกแคมเปญ ทานข้าวนอกบ้าน เท่ากับช่วยเหลือพวกเรา หรือ อีท เอาท์ ทู เฮลพ์ เอาท์ (Eat Out to Help Out)) โดยลดค่าอาหารในแต่ละรอบบิลลง 50 เปอร์เซ็นต์ พร้อมส่วนลดสูงสุดคนละ 10 ปอนด์ หรือราว 400 บาท เพื่อเชิญชวนประชาชนให้ออกมารับประทานอาหารที่ร้าน และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยแคมเปญดังกล่าว จะมีขึ้นไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ อย่างไรก็ตาม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ได้เข้าร่วมโครงการแต่อย่างใด