สนามข่าว 7 สี

เปิดรับข้อมูลประชาชน ประกอบการพิจารณาคดี บอส อยู่วิทยา

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดี "บอส อยู่วิทยา" ชุดที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้น เปิดกว้างรับข้อมูลจากทั้งอัยการ ตำรวจ และประชาชน พร้อมแจกงานคณะทำงานย่อย 4 ชุด ร่วมค้นหาความจริง

เปิดรับข้อมูลประชาชน ประกอบการพิจารณาคดี บอส อยู่วิทยา
ที่ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดี บอส อยู่วิทยา ที่มี นายวิชา มหาคุณ เป็นประธานกรรมการ ประชุมนัดแรกเมื่อวานนี้ และวางกรอบการทำงาน โดยแบ่งคณะกรรมการชุดย่อยอีก 4 ชุด เพื่อค้นหาความจริงควบคู่กับชุดใหญ่ พร้อมเปิดช่องทางให้อัยการ ตำรวจ พยาน และประชาชน ร่วมส่งข้อมูลและแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ เพื่อประกอบการพิจารณาได้

ทั้งนี้ คณะกรรมการจะประชุมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งต่อไปวันที่ 5 สิงหาคมนี้ เพื่อให้ทันตามกรอบเวลา 30 วัน โดยจะมีการประชาสัมพันธ์ความคืบหน้าการทำงานให้ประชาชนได้รับทราบตลอด

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยัน ไม่ก้าวล่วงการทำงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะตนเองอยู่ในส่วนของงานบริหาร แต่หากคณะกรรมการฯเสนอรายละเอียดมา ก็จะพิจารณาว่าอยู่ในกรอบที่สามารถทำได้หรือไม่ ส่วนการจะสามารถรื้อคดีได้หรือไม่ ต้องให้คณะกรรมการศึกษารายละเอียดก่อน

กมธ.สภาฯ และวุฒิสภา เดินหน้าสอบคดี บอส อยู่วิทยา
กรณีคดีบอส อยู่ในการพิจารณาของกรรมาธิการของสภาฯหลายชุด จนอาจเกิดความซ้ำซ้อน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จึงหารือกับคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง และเห็นชอบให้มีกรรมาธิการเพียง 2 คณะที่ตรวจสอบ คือ คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน และคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ส่วนคณะกรรมาธิการการตำรวจแจ้งว่าได้ศึกษามาระดับหนึ่งแล้ว

ขณะที่ คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ก็ได้นำประเด็นการเสียชีวิตของ นายจารุชาติ มาดทอง พยานคนสำคัญ มาหารือ และติดตามการตรวจสอบคดีและการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียด เนื่องจากเห็นว่าการเสียชีวิตดังกล่าวไม่ใช่แค่การเกิดอุบัติเหตุทางถนน รวมถึงนำเรื่องความเร็วรถขณะชนมาวิเคราะห์ด้วย