เช้านี้ที่หมอชิต

ฤทธิ์พายุซินลากู ทำฝนถล่มภาคเหนือ เกิดน้ำป่าไหลหลาก ถนนหลายสายถูกตัดขาด

เช้านี้ที่หมอชิต - อิทธิพลจากพายุซินลากู ส่งผลให้หลายจังหวัดในภาคเหนือ มีฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน ถนนหลายสายถูกตัดขาด

ที่ จังหวัดเชียงราย เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาดอยนางแก้ว เขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนแจ หลังเกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งน้ำป่าได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่บ้านบวกขอน ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ทำให้บ้านหลายหลังถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ถนนถูกตัดขาด เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำกำลังพร้อมอุปกรณ์เข้าช่วยเหลือชาวบ้านออกจากพื้นที่ แล้วพาไปพักที่ศูนย์อพยพชั่วคราว

ขณะที่น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมถนนหมายเลข 118 สายเชียงราย-เชียงใหม่ ในเขตตำบลแม่เจดีย์ใหม่ จนถนนถูกตัดขาด รถไม่สามารถผ่านไปได้ จึงให้ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทางอำเภอเวียงป่าเป้า แทน

โดยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (3 ส.ค.) อาสากู้ภัยกว่า 30 คน ระดมกำลังกันเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในอาคารของโรงงานในเขตบ้านโฮ่ง ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า ที่ถูกล้อมรอบด้วยกระแสน้ำเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่ต้องนำรถพ่วง 18 ล้อ ไปจอดขวางลดความรุนแรงของกระแสน้ำ ก่อนนำเรือยางเข้าไปลำเลียงผู้ประสบภัยออกมาได้ 4 คน พร้อมนำน้ำและอาหารเข้าไปให้คนที่ติดอยู่ด้านใน เพราะใกล้มืดแล้ว โดยจะหาทางเข้าช่วยเหลืออีกครั้ง ในวันนี้ (4 ส.ค.)

ส่วนที่ จังหวัดน่าน น้ำป่าได้ไหลมาตามลำห้วยรี ทะลักเข้าท่วมถนนทางเข้าโรงเรียนบ้านน้ำรี ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จนไม่สามารถผ่านได้ โรงเรียนจึงต้องสั่งปิดการเรียนการสอนชั่วคราว ผู้ปกครองหลายคนต้องให้บุตรหลานขี่หลัง ก่อนเดินฝ่ากระแสน้ำอย่างทุลักทุเล เพื่อข้ามสะพานไปยังทางเข้าหมู่บ้านอีกเส้นทาง ขณะที่ระดับน้ำของแม่น้ำน่านเพิ่มสูงขึ้นถึง 3 เมตร ทำให้มีบ้านประชาชนกว่า 150 หลังคาเรือน ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมจนเสียหาย แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

เช่นเดียวกับที่ จังหวัดลำปาง มีน้ำป่าไหลหลากมาสมทบเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเขตเทศบาลตำบลวังเหนือ มวลน้ำได้ไหลลงสู่แม่น้ำวัง ก่อนล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมบ้านประชาชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำ โดยพบว่าสถานที่ราชการที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำวังถูกน้ำท่วมสูงมากกว่า 2 เมตร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลวังเหนือ ตำรวจ และทหารในพื้นที่ ได้เร่งอพยพชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำวังจำนวน 50 หลังคาเรือน ออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยแล้ว

ด้าน กู้ภัยทีมใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน นำโดย นายฝันดี และ นายฝันเด่น จรรยาธนากร พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกับทีมกู้ภัยวังเหนือ นำเรือท้องแบน 2 ลำ เข้าช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในบ้าน หลังเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าพื้นที่บ้านใหม่ ตำบลวังเหนือ และช่วยสามเณร 4 รูป ที่ติดอยู่บนอาคารเรียน ไม่สามารถลุยน้ำออกมาได้ ส่วนสามเณรอีกกว่า 50 รูป ที่พอเดินลุยน้ำได้ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันลำเลียงให้เดินจับมือกันเป็นแถวยาวออกมาด้านข้างวัดได้อย่างปลอดภัย