รอบรั้วรอบโลก

ไฟป่ารุนแรงในสเปน-สหรัฐฯ สั่งอพยพประชาชนกว่า 300 คน

เกิดไฟป่ารุนแรงในสเปน ส่งผลให้ประชาชนต้องอพยพหลายร้อยคน ขณะเดียวกัน มีการเผยภาพที่เจ้าหน้าดับเพลิงเร่งดับไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ที่เผาผลาญพื้นที่ป่าไปเป็นจำนวนมาก

ทหารสเปนระดมกำลัง พร้อมรถดับเพลิง 29 คัน และเฮลิคอปเตอร์อีกหลายลำ เร่งเข้าดับไฟป่ารุนแรงที่ลุกลามใกล้เมืองโรเบลดา เด ชาเวลา (Robleda de Chavela) ทางตะวันตกของกรุงมาดริด ในสเปน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งไฟป่ารุนแรงครั้งนี้ ได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัด และมีกระแสลมแรง ส่งผลกระทบให้ประชาชนต้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงกว่า 300 คน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเปิดเผยว่า สามารถควบคุมไฟป่าได้แล้ว

ขณะเดียวกัน มีการเผยภาพขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งดับไฟป่า ที่เกิดขึ้นบริเวณเส้นทางตามทางด่วนใกล้เมืองซานตา แคลริตา (Santa Clarita) ซึ่งอยู่ห่างจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครลอสแอนเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ไปราว 48 กิโลเมตร ซึ่งล่าสุดไฟป่ารุนแรงได้เผาทำลายพื้นที่ป่าไปแล้วกว่า 300 ไร่ โดยภารกิจในการควบคุมไฟป่าครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ และกำลังภาคพื้นดินเพื่อดับไฟป่า นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอพยพ เพื่อความปลอดภัย ก่อนจะประกาศยกเลิกในเวลาต่อมา