7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : จิตอาสา 70 ยังแจ๋ว

การทำความดีไม่จำกัดเพศ อายุ จริง ๆ ทุกคนสามารถทำได้ ขอแค่มีใจ อย่างคุณลุงท่านนี้ 71 ปีแล้ว แต่หัวใจสุดยอดเลย เป็นอย่างไรติดตามได้ใน ปิ่นอาสา

วันนี้ ปิ่นอาสา มากันที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย มีนัดกับคุณลุงทรงพล เกียรติสุดา ปัจจุบันอายุ 71 ปี จุดเริ่มต้นก่อนที่จะมาทำหน้าที่จิตอาสา สืบเนื่องจากคุณลุงได้เข้ามาบริจาคโลหิต ครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2515 บริจาคโลหิตไปแล้ว 355 ครั้ง ไม่ธรรมดาจริง ๆ และจากประสบการณ์ที่มาบริจาคโลหิตบ่อย ๆ เลยทำให้คุณลุงเห็นภาพ คือประชาชนที่เข้ามาบางคนมาครั้งแรกยังไม่ค่อยเข้าใจว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง ทำให้คุณลุงขอก้าวเข้ามาทำหน้าที่เป็นจิตอาสาเต็มตัว เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาบริจาคโลหิต

คุณลุงทรงพลอยู่ชมรมผู้บริจาคโลหิต 100 ครั้งด้วย ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่บริจาคครบ 100 ครั้ง จะได้เข้าร่วมชมรมนี้ ซึ่งหากใครที่ได้เข้ามาอยู่ชมรมนี้แล้ว จะต้องทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียง มอบความรู้กับประชาชนเรื่องโลหิต

คุณลุงมาทำหน้าที่ที่นี่เป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 น.ไปถึงช่วงเย็น คุณลุงฝากเชิญชวนให้คนไทยเข้ามาบริจาคโลหิตกันเยอะ ๆ เพราะสิ่งนี้สามารถช่วยชีวิตคนได้มากมาย ซึ่งตั้งแต่ที่มีการระบาดโรคโควิด-19 พบว่าคนมาบริจาคลดน้อยลง จึงอยากให้ทุกคนมาแบ่งปันสิ่งดี ๆ ร่วมกัน